STEAM4iUpdate - MELT จักรยาน ไร้ลมยาง นวัตกรรมบนดวงจันทร์ แต่มีใช้บนโลก!

 

วันที่

12 กรกฎาคม 2564

เวลา

00:00-00:00 น.

รายละเอียด


MELT จักรยาน ไร้ลมยาง นวัตกรรมบนดวงจันทร์ แต่มีใช้บนโลก!

 

#STEAM4iUpdate เมื่อจักรยานทั่วๆ ไปบวกกับเทคโนโลยีของ NASA ผลลัพธ์ คือ METL™ จักรยานไร้ลมยางสุดล้ำ ผลิตโดย The SMART Tire Company บริษัทสตาร์ทอัพด้านยางรถยนต์น้องใหม่ในแคลิฟอร์เนียร์ จากโครงการ Startup Studio ของ NASA โดยยางที่ว่านี้จะใช้เทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้ในยางของยานสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์และดาวอังคาร!

 

ถึงขึ้นชื่อว่ายาง แต่จริง แล้วมันทำมาจากโลหะที่ชื่อว่า Nitinol เกิดจากการรวมตัวกันของ Nickel และ Titanium ในอัตราส่วน 50:50 ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษคือมีความยืดหยุ่นสูง และสามารถจดจำรูปทรงของตนเองได้ เมื่อมีร่องรอยอะไรเกิดขึ้น โมเลกุลของตัวโลหะที่ว่านี้ก็สามารถรวมตัวกันขึ้นมาใหม่ได้เหมือนเดิม รวมถึงมีความทนทานมากระดับสุดยอดอีกด้วย ส่วนด้านนอกสุดจะถูกห่อหุ้มด้วยวัสดุเสมือนยางหรือ Polyurethanium ทำให้ขับไปได้ทุกสภาพผิว คิดดูว่าขนาดผิวดวงจันทร์ยังผ่านมาได้ ถนนบ้านเราก็คงเอาอยู่แบบสบาย

 

โดยทางบริษัทเคลมว่าเจ้าจักรยานคันนี้ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนยางเลยตลอดอายุการใช้งาน ทำให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกว่าจักรยานทั่วไปที่ต้องเปลี่ยนยางอยู่บ่อยครั้งกว่า และมีน้ำหนักเบาพอ กับพวกจักรยานเสือภูเขาหรือจักรยานไฟฟ้าทั่วไป ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการขับขี่หรือพกพาอีกด้วย

 

และคาดว่าเจ้า METL™ คันนี้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2022 ที่จะถึงนี้อย่างแน่นอน อีกทั้งตัวแทนจาก SMART ยังบอกอีกว่าขณะนี้พวกเขากำลังพัฒนายางไร้ลมแบบนี้กับรถยนต์ รถบรรทุก และสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าอีกด้วย ใครจะคิดว่าแค่ยางรถจักรยานที่ดูเหมือนจะธรรมดาแบบนี้ สามารถต่อยอดไปได้ไกลถึงการผสมผสานการใช้เทคโนโลยีจากนอกโลกแบบนี้ได้ด้วย ไม่แน่ว่าสิ่งนี้อาจจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมยางรถยนต์ทั่วโลกเลยก็เป็นได้

 

Source:

https://www.tomorrowsworldtoday.com/.../nasa-smart.../

https://www.smarttirecompany.com/cycling


 

เราเชื่อว่า ทุกคนสามารถเป็น 'นวัตกรได้

เพื่อไม่ให้พลาดทุกกิจกรรมจากเรา STEAM4INNOVATOR

โปรดกดติดตามไว้ทุกช่องทาง 

Line OA: bit.ly/steam4innovator-line

หรือเสิร์ช @steam4innovator (มี @)

IG: @steam4innovator

 

ค่ายแนะนำ

Thailand Innovation Awards ครั้งที่ 20

สมัครเข้าร่วมประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 20 ส่งผลงานผ่านเว็บไซต์ได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 15 กรกฎาคม 2563 ได้ที่ : https://steam4i.nia.o...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice อาชีวศึกษา 2564

"อยากจะเป็นผู้ประกอบการ และค้นหาตัวตน พิสูจน์ตัวเอง สร้างฝันให้ยิ่งใหญ่กว่าที่เคยฝัน มาร่วมสร้างประการณ์ไปกับโครงการ FOUNDER APPRENTICE 2021"...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice 2564 [ระดับอุดมศึกษา]

"ฝันอยากจะเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร" FOUNDER APPRENTICE 2021 (ระดับอุดมศึกษา) รุ่นที่ 4 กลับมาแล้ววว!!! ก้าวแรกที...

รับสมัครน้องๆเข้าเป็นส่วนหนึ่งในห้องเรียนออนไลน์ โครงการ “จุดประกายนวัตกร”

ช่วงเวลาจัดกิจกรรม: วันที่ 20 – 21 กุมภาพันธ์ 2564 รูปแบบการเรียน: Online classroom หากน้องๆ มีความฝันเรื่องการเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่...

ข่าวสาร

STEAM4iStudent - "PEAPO MEAT เนื้อเบอร์เกอร์จากพืช" (TIA20)

ผลงาน PEAPO MEAT : เนื้อเบอร์เกอร์จากพืช จากมหาวิทยาลัยฟาฏอนี วันนี้พี่ๆ มาแชร์ประสบการณ์จากการได้เข้าร่วมโครงการ “Thailand Innovation Award...

STEAM4iStory - นวัตกรรมใหม่ที่ได้ใช้ในยุค Covid-19

นวัตกรรมใหม่ ๆ ถูกพัฒนาขึ้นมาตลอดเวลา บ้างได้ใช้ทั่วไป บ้างก็ได้ใช้เฉพาะทาง หรือบางอย่างก็อาจไม่ได้ใช้เลย ก่อนจะพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาก็ต้องกำหนดปัญหาก่...

กดตุ่มบอกเราหน่อย คุณถูกใจมีนวัตกรรมการแพทย์เจ๋งๆ ในยุคโควิด-19 ชิ้นไหนมากที่สุด?

กดตุ่มบอกเราหน่อย คุณถูกใจมีนวัตกรรมการแพทย์เจ๋งๆ ในยุคโควิด-19 ชิ้นไหนมากที่สุด? ในช่วงวิกฤตโควิด-19 กำลังระบาดอย่าหนักทั่วโลก โดยเฉพาะในประ...

STEAM4iUpdate - "ดูสนุก เข้าใจเกมในสนาม กับนวัตกรรมสุดล้ำในโตเกียวโอลิมปิก"

#STEAM4iUpdate เปิดตัวไปสักพักแล้วกับงานกีฬาสุดยิ่งใหญ่ที่คนทั้งโลกรอคอยอย่าง โอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 32 ที่จัดขึ้น ณ​ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ...