แอบส่องห้องเรียน Happy Hours  จากโครงการ STEAM4INNOVATOR Achievement Program มาคุยเจาะลึกกันเรื่อง UX UI กับ พี่แป้ง Associate UX Designer จาก Agoda

 

วันที่

06 ก.ค. 64-06 มิ.ย. 64

เวลา

00:00-00:00 น.

รายละเอียด 

แอบส่องห้องเรียน Happy Hours 

 

 จากโครงการ STEAM4INNOVATION Achievement program

มาคุยเจาะลึกกันเรื่อง UX UI กับ พี่แป้ง Associate UX Designer จาก Agoda

 

กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมพิเศษสำหรับผู้ที่เข้าร่วมโครงการ Achievement program เท่านั้น

 

โดยในครั้งนี้ พี่แป้งมาแอบแง้มเทคนิคทางด้าน UX/UI ที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในการออกแบบ Platform ต่าง เริ่มตั้งแต่พื้นฐาน ไปจนถึงวิธีการกระตุ้นให้ User อยากใช้งานกันเลย

 

 

UX/UI คืออะไร?

User Experience (UX) หรือประสบการณ์ของผู้ใช้คือการออกแบบแพลตฟอร์มบางอย่างออกมาโดยเข้าใจถึงความต้องการของผู้ใช้ เพื่อที่จะสามารถตอบโจทย์และกระตุ้นให้ผู้ใช้สนใจในการใช้งานแพลตฟอร์มของเรา โดยหน้าตาที่ผู้ใช้เห็นจะถูกเรียกว่า User Interface(UI) นั่นเอง

 

 

Step การออกแบบ UX/UI

ในการออกแบบ UX/UI มีขั้นตอนหลัก อยู่ 4 ขั้นตอนด้วยกัน คือการค้นคว้าและรู้จัก User , วางแผนโดยใช้หลัก Gamification , ทำตัว Prototype ออกมา ทดสอบการใช้งาน และสุดท้ายนำเอา feedback มาปรับแก้

 

 

หลัก Gamification คืออะไร นำมาใช้อย่างไรให้ work

รู้จักกับ Gamification หรือหลักการของเกม ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการออกแบบของเรา มีหลักการอะไรบ้าง แล้วเราสามารถนำไปปรับใช้ได้กับแพลตฟอร์มของเราได้ตรงไหน

 

 

ตัวอย่างแนวคิดในการออกแบบให้ตรงความต้องการของ User

ฟังเรื่องเล่าประสบการณ์ในการทำงานของพี่แป้ง ว่าเรามีแนวคิดอย่างไรในการออกแบบหน้าเว็บหรือแอปให้ออกมาตอบโจทย์ ตรงใจผู้ใช้ และดึงดูดให้เขาอยากจะใช้งานอีกครั้ง

 

 

Skill ที่คนทำ UX ขาดไม่ได้!

ช่างสังเกตและช่างสงสัย” 2 skills ที่ขาดไม่ได้ในการออกแบบ UX ที่จะทำให้เราเข้าใจการใช้งานของผู้ใช้มากขึ้น และสามารถนำมาปรับให้แพลตฟอร์มของเราดีขึ้นกว่าเดิม!

 

ได้รับความรู้และเทคนิคการทำงานที่พี่แป้งมาเล่าสู่กันฟังมากมายเลย แถมยังได้ฟังประสบการณ์ทำงานจริงอีกด้วย จะเห็นได้ว่ากระบวนการทำงานทั้งหมดนี้ ทำงานโดยใช้หลักการของ STEAM4INNOVATOR นั่นก็คือ

STAGE 1 : Insight ศึกษาความต้องการของผู้ใช้

STAGE 2 : Wow! Idea นำมาวางแผนโดยใช้หลักการ Gamification

STAGE 3 : Business Model ทำตัว Prototype มาทำการทดลองใช้และปรับแก้

STAGE 4 : Production & Diffusion นำเสนอและส่งต่อแนวคิดเพื่อการนำไปพัฒนาผลงานในแง่การผลิตต่อไป

 

หลักการของ STEAM4INNOVATOR สามารถนำไปใช้ได้กับทุกเรื่องเลยนะ ในครั้งหน้าเราจะได้ความรู้ใหม่ เรื่องไหนอีก อย่าลืมติดตามข่าวสารของโครงการไว้นะ

 

#STEAM4iสรุปหลังห้อง

__________

 

เราเชื่อว่า ทุกคนสามารถเป็น 'นวัตกรได้

เพื่อไม่ให้พลาดทุกกิจกรรมจากเรา STEAM4INNOVATOR

โปรดกดติดตามไว้ทุกช่องทาง 

Line OA: bit.ly/steam4innovator-line

หรือเสิร์ช @steam4innovator (มี @)

IG: @steam4innovator

ค่ายแนะนำ

Thailand Innovation Awards ครั้งที่ 20

สมัครเข้าร่วมประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 20 ส่งผลงานผ่านเว็บไซต์ได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 15 กรกฎาคม 2563 ได้ที่ : https://steam4i.nia.o...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice อาชีวศึกษา 2564

"อยากจะเป็นผู้ประกอบการ และค้นหาตัวตน พิสูจน์ตัวเอง สร้างฝันให้ยิ่งใหญ่กว่าที่เคยฝัน มาร่วมสร้างประการณ์ไปกับโครงการ FOUNDER APPRENTICE 2021"...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice 2564 [ระดับอุดมศึกษา]

"ฝันอยากจะเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร" FOUNDER APPRENTICE 2021 (ระดับอุดมศึกษา) รุ่นที่ 4 กลับมาแล้ววว!!! ก้าวแรกที...

รับสมัครน้องๆเข้าเป็นส่วนหนึ่งในห้องเรียนออนไลน์ โครงการ “จุดประกายนวัตกร”

ช่วงเวลาจัดกิจกรรม: วันที่ 20 – 21 กุมภาพันธ์ 2564 รูปแบบการเรียน: Online classroom หากน้องๆ มีความฝันเรื่องการเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่...

ข่าวสาร

STEAM4iStudent - "PEAPO MEAT เนื้อเบอร์เกอร์จากพืช" (TIA20)

ผลงาน PEAPO MEAT : เนื้อเบอร์เกอร์จากพืช จากมหาวิทยาลัยฟาฏอนี วันนี้พี่ๆ มาแชร์ประสบการณ์จากการได้เข้าร่วมโครงการ “Thailand Innovation Award...

STEAM4iStory - นวัตกรรมใหม่ที่ได้ใช้ในยุค Covid-19

นวัตกรรมใหม่ ๆ ถูกพัฒนาขึ้นมาตลอดเวลา บ้างได้ใช้ทั่วไป บ้างก็ได้ใช้เฉพาะทาง หรือบางอย่างก็อาจไม่ได้ใช้เลย ก่อนจะพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาก็ต้องกำหนดปัญหาก่...

กดตุ่มบอกเราหน่อย คุณถูกใจมีนวัตกรรมการแพทย์เจ๋งๆ ในยุคโควิด-19 ชิ้นไหนมากที่สุด?

กดตุ่มบอกเราหน่อย คุณถูกใจมีนวัตกรรมการแพทย์เจ๋งๆ ในยุคโควิด-19 ชิ้นไหนมากที่สุด? ในช่วงวิกฤตโควิด-19 กำลังระบาดอย่าหนักทั่วโลก โดยเฉพาะในประ...

STEAM4iUpdate - "ดูสนุก เข้าใจเกมในสนาม กับนวัตกรรมสุดล้ำในโตเกียวโอลิมปิก"

#STEAM4iUpdate เปิดตัวไปสักพักแล้วกับงานกีฬาสุดยิ่งใหญ่ที่คนทั้งโลกรอคอยอย่าง โอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 32 ที่จัดขึ้น ณ​ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ...