STEAM4iQuote - ปรสบการณ์ดีๆ จากคุณครู Trainees @ STEAM4INNOVATOR

 

วันที่

20 มิถุนายน 2564

เวลา

00:00-00:00 น.

รายละเอียด

#STEAM4iQuote คราวนี้เราจะมา Quote ประสบการณ์การดีๆ จากมุมมองของเหล่าคุณครูฝึกงานจาก Teach for Thailand ที่ได้มีโอกาสมาฝึกงานกับ STEAM4INNOVATOR เป็นเวลา 2 อาทิตย์ ได้แก่ ครูทีม เดชาธร วรพันธุ์ Teach for Thailand รุ่นที่7 สอนคณิตศาสตร์ , ครูเอิร์ธ ลัล​น์​ป​วี​ณ์​ ชู​ชาติ​เจริญพร ​Teach for Thailand รุ่นที่6 สอนภาษาอังกฤษ และ
ครูโบว์ สกุลรัตน์ ไตรสกุลไกวัล Teach for Thailand รุ่นที่6 สอนคณิตศาสตร์

 

ถึงแม้จะเป็นเพียงเวลาสั้นๆ และเป็นการฝึกงานแบบออนไลน์ แต่เหล่าคุณครูก็ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์และเรื่องราวดีๆจากการฝึกงานมาแบ่งปันพวกเราในครั้งนี้กัน 

 

 
ครูทีม เดชาธร วรพันธุ์ Teach for Thailand รุ่นที่7 สอนคณิตศาสตร์


 

Q: ทำไมถึงอยากเป็นครู?

A: ตอนอยู่มหาวิทยาลัยอยู่ชมรมอาสาชื่อ ชมรมอาสาพัฒนาชาวไทยภูเขา ของจุฬาฯ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ได้สนใจเรื่องเกี่ยวกับการศึกษา เริ่มจากตอนปี3 ได้มีโอกาสไปค่ายชาวเขา ที่มีชาวกะเหรี่ยงอยู่ รู้สึกอินมาก ชอบบรรยากาศที่นั่น และชอบเด็กมาก มีฝ่ายสร้างกับฝ่ายสอนและฝ่ายสัมพันธ์ชุมชน ฝ่ายที่ชอบที่สุดคือฝ่ายสอน รู้สึกว่าเราได้เห็นปัญหาความเหลื่อมล้ำจริงๆ แบบเด็กไม่ได้รับการศึกษาที่เพียงพอ ทั้งๆที่เด็กชาวเขามีความสามารถไม่ต่างจากเด็กทั่วไปเลย เราเลยชอบ และทำค่ายต่อๆมาจนได้เป็นหัวหน้าฝ่ายการสอน และก็ทำบริษัทด้านการศึกษาที่อื่นๆด้วย พอเรียนจบก็ได้เป็นเป็นจิตอาสาด้านการศึกษาที่อเมริกา แล้วก็มาทำ Teach for Thailand ซึ่งเป็นโครงการที่ส่งเสริม และลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาทั่วประเทศไทย ซึ่งตอนนี้เราสอนที่ลพบุรีอยู่

 

Q: อยากทำงานในองค์กรแบบไหน?

A: Teach for thailand ไม่ได้ผลิตแค่ครู แต่สามารถไปขับเคลื่อนการศึกษาในองค์กรต่างๆ และในหลายๆด้าน ไม่ได้ผูกมัด เลยอยากทำในองค์กรเอกชนด้านการศึกษา 

 

Q: ทำไมมาฝึกงานที่นี่?

A: ปกติแล้ว Teach for Thailand ฝึกนาน แต่ปีนี้เจอสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ปิดเทอมสั้นมาก แค่ประมาณ 2 อาทิตย์กว่า 3 อาทิตย์ องค์กรส่วนใหญ่ที่เป็นภาคีกับ Teach for Thailand เปิดรับฝึกงานจึงมีจำนวนน้อย ทาง Teach for Thailand ก็ให้ฝึกกับทางองค์กร 80% ซึ่ง 20%ที่เหลือให้ฝึกกับองค์กรที่เป็นภาคี หนึ่งในนั้นคือ NIA เป็น องค์กรที่เปิดรับที่เป็นออนไลน์ 100% ที่เลือกมาฝึก NIA เพราะเราอยากเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ซึ่งเป็นองค์กรกึ่งรัฐกับกึ่งเอกชน แล้วมันก็เกี่ยวกับนวัตกรรม ซึ่งเราเองก็สนใจ 

 

Q: คิดยังไงกับ Work from home?

A: ก่อนหน้านี้ก็เคย WFH มาก่อนแล้ว เลยรู้สึกชินแล้ว แต่ยังไงก็ชอบทำงานแบบออฟไลน์อยู่ดี

 

Q: มาฝึกงานแล้วเป็นยังไงบ้าง?ได้เรียนรู้วิธีการทำงานอะไรเพิ่มเติมบ้าง?

A: รู้สึกว่าเป็นองค์กรที่ดีครับ ความที่เป็นองค์กรกึ่งรัฐ ทำให้ Blend culture ได้ดี เช่น ลักษณะการทำงานดูมีความเป็นเอกชน มีความเป็นระบบ Culture มากกว่า อย่างแรกคือ กระบวนการ STEAM4INNOVATOR คืออะไร อย่างเวิร์คชอปของ The Electric Playground เราก็ได้เรียนรู้วิธีการกำจัดขยะ และปัญหาขยะ อีกด้านคือ ได้รู้ว่าองค์กรแบบ NIA มีการบริหารการทำงานยังไง ซึ่งจะเอาตรงนี้ปรับใช้ในการทำงานในอนาคต ที่ต้องร่วมงานกับเอกชนเยอะ

 

Q: เราจะเอาความรู้จากที่นี่ไปต่อยอดในการสอนอย่างไรบ้าง?

A: เอาเทคนิคไปสอน เช่น กระบวนการ STEAM4INNOVATOR ก็จะนำไปสอนตามที่ได้เรียนรู้มา สอนให้เด็กได้รู้จักการทำนวัตกรรม การผลิตนวัตกรรม หรือสอนให้เขารู้ว่ามันเข้าถึงได้ ซึ่งตอนแรกสำหรับหลายๆคนหรือตัวเราเอง มองนวัตกรรมว่ามันเป็นสิ่งที่ดูยิ่งใหญ่ ไกลตัว เราไม่สามารถทำได้หรอก มันเป็นเรื่องของนักธุรกิจ แต่พอเรามาฝึกงานที่นี่ ก็ได้รู้ว่า เราสามารถทำให้นวัตกรรมเป็นเรื่องง่ายๆ ที่สามารถเรียนรู้จากสิ่งเล็กๆได้ ก็คิดว่าเราจะเอาข้อนี้ไปสอน

 

Q:อยากเห็นหรือพัฒนานวัตกรรมอะไรในไทยบ้าง?

A: อยากเห็นด้านการศึกษา อยากเห็นอะไรที่มา Support ด้านการศึกษา อยากให้มี Platform ที่ทำให้เด็กเข้าถึงการศึกษามากที่สุด หรือด้านการศึกษาในรูปแบบอื่น เช่น การหาจิตอาสา หรือคุณครู มาสอนมากขึ้น เพราะปริมาณคุณครูยังไม่เพียงพอ อยากให้คนที่ทำงาน Part time ก็สามารถเป็นครู Part timeได้ 
 

 

“พอเรามาฝึกงานที่นี่ ก็ได้รู้ว่า เราสามารถทำให้นวัตกรรมเป็นเรื่องง่ายๆ ที่สามารถเรียนรู้จากสิ่งเล็กๆได้ ก็คิดว่าเราจะเอาข้อนี้ไปสอน” ใช่เลย นวัตกรรมไม่ใช่สิ่งที่ไกลตัวแต่อย่างใด แค่เรามีความคิดริเริ่มที่จะสร้างสรรค์มันจากสิ่งรอบๆตัวได้ ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการเป็นนวัตกรแล้ว 

ครูเอิร์ธ ลัล​น์​ป​วี​ณ์​ ชู​ชาติ​เจริญพร Teach for Thailand​ รุ่นที่ 6 สอนภาษาอังกฤษ

 

Q: ทำไมถึงอยากเป็นครู?

A: ช่วงที่ทำงานเป็นฟรีแลนซ์ ได้ไปทำงานเกี่ยวกับโรงเรียน ไปจัดกิจกรรม ทำบู๊ธ แล้วก็เห็นความแตกต่างของโรงเรียนในแต่ละที่ ว่ามันมีส่ิงอำนวยความสะดวกที่ไม่เท่ากัน และมีเรื่องของการ Train เด็ก ก็สนใจ เริ่มจากการเป็นครูอาสาก่อน ก็เลยเข้าไปในโครงการ Summer School ซึ่งได้สอนในโรงเรียน 2 สัปดาห์ แล้วผลลัพธ์มันออกมาค่อนข้างดีมาก เด็กมีแรงบันดาลใจ แล้วในโครงการนี้ก็มีครูที่จบจาก Teach for Thailand เขาก็แนะนำให้เราเข้าโครงการ ก็คิดว่าถ้าเรามีเวลาในการสอนมากกว่านี้ล่ะ ก็เลยเป็นที่มาของการเข้าร่วมโครงการค่ะ

 

Q: อยากทำงานในองค์กรแบบไหน?

A: อยากทำงานในองค์กรที่เรามีความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อร่วมงานและมีความสบายใจต่อกัน และทำงานในที่ที่พอเราทำงานสำเร็จถึงจุดเป้าหมายที่ตั้งไว้แล้วมันฟิน(หัวเราะ) อยากทำงานในพื้นที่ที่มีการพูดคุย มีการ Feed back กันตลอดเวลา คืออยากอยู่ในที่ที่ทั้งงานทำแล้วสนุก และเพื่อนร่วมงานที่ดีค่ะ

 

Q: ทำไมมาฝึกงานที่นี่?

A: NIA เป็นองค์กรที่ Teach for Thailand จัดสรรมาให้ และมีการทำงานแบบ Blened (ครึ่งหนึ่งเป็นออนไลน์ ครึ่งหนึ่งเป็นออฟไลน์) แล้วเราเป็นคนชอบปฏิบัติ เราคาดหวังว่าเข้ามาแล้วจะได้ปฏิบัติ 

 

Q: คิดยังไงกับ Work from home?

A: รู้สึกมีข้อจำกัดทั้งปัจจัยภายนอกเรื่องเทคโนโลยี แต่ถ้าคิดในแง่ดี เรามองว่ามันเป็นเวลาที่เราจะได้จัดสรรตัวเองมากขึ้น เพราะปกติเวลาทำงานที่โรงเรียน ต้องเข้างานให้ตรงเวลา แล้วเลิกงานตรงเวลา แต่พอ Work from home เราได้ยืดหยุ่นเวลามากขึ้น มันได้ฝึกจัดการงานของตัวเอง และเป็นโอกาสที่ดีในการฝึกฝนเรื่องเทคโนโลยี ที่เป็นจุดออ่อนของเราได้ด้วย

 

Q: มาฝึกงานแล้วเป็นยังไงบ้าง?ได้เรียนรู้วิธีการทำงานอะไรเพิ่มเติมบ้าง?

A: เท่าที่ทำในเวลา 2 สัปดาห์ เรามองว่างานที่นี่แน่นมาก เพราะด้วยความที่ว่าเป็นออนไลน์ เราเห็นความเป็นระบบในการทำงาน เช่นการเก็บไฟล์ข้อมูลต่างๆ มีความ Active ตลอด ส่วนที่ชอบจริงๆเลยคือเราได้ Disscuss ข้อมูลอะไรบางอย่าง เรารู้สึกได้มีส่วนร่วม พี่ๆคือมีอะไรก็พูด ให้คำปรึกษาเราตลอด แม้เราจะไม่เคยรู้จักกันมาก่อน 

 

Q: เราจะเอาความรู้จากที่นี่ไปต่อยอดในการสอนอย่างไรบ้าง?

A: ถ้าต่อยอดในการสอน จากที่ได้เวิร์คชอป มันมีเทคนิคหลายๆอย่าง ที่เราคิดว่าถ้าเราได้สอนออนไลน์เราจะเอาไปปรับใช้ได้ เช่น ตัวสไลด์การสอนที่ชัดเจนทำให้ผู้เรียนเข้าใจมากขึ้น และแนวทางในการเก็บข้อมูลการสอน เป็นแนวทางให้เราไปทำชีทของเราเอง เพื่อเก็บข้อมูลของนักเรียน แล้วระหว่างการสอนออนไลน์มันมีการประเมินเยอะมาก ซึ่งเรามองว่าตรงนี้เป็นสิ่งที่ดี ที่มันจะวัดว่าผู้เรียนเขาอยู่กับเราไหม ซึ่งเราได้แนวทางตรงนี้มากขึ้น และด้านการใช้ชีวิต เรามองเรื่องการให้ Feedback เราอยากเอาไปใช้ในที่ทำงานมากขึ้น ที่จะให้ Feedback อย่างตรงไปตรงมา 

 

Q: อยากเห็นหรือพัฒนานวัตกรรมอะไรในไทยบ้าง?

A: เราอยากเห็นทุกพื้นที่ในประเทศไทย สามารถเป็นที่ออกกำลังกายได้ด้วย เป็นพื้นที่ที่คนจะออกมาเพื่อทำอะไรบางอย่าง ได้อย่างง่ายดาย ด้วยเศรษฐกิจและสภาพสังคมในปัจจุบันส่งผลให้คนไม่ค่อยมีเวลาที่จะมาออกกำลังกาย เป็นเมืองที่ทุกคนสุขภาพดี
 

 

“จากที่ได้เวิร์คชอป มันมีเทคนิคหลายๆอย่าง ที่เราคิดว่าถ้าเราได้สอนออนไลน์เราจะเอาไปปรับใช้ได้ เช่น ตัวสไลด์การสอนที่ชัดเจนทำให้ผู้เรียนเข้าใจมากขึ้น และแนวทางในการเก็บข้อมูลการสอน” ครูเอิร์ธละเอียดและช่างใส่ใจมากๆ การที่นักเรียนของเราจะรู้สึก Enjoy ไปกับการเรียนได้  สื่อการสอนก็เป็นเรื่องที่สำคัญ อย่ามองข้ามเรื่องนี้กันไปนะ 


ครูโบว์ สกุลรัตน์ ไตรสกุลไกวัล Teach for Thailand รุ่นที่ 6 สอนคณิตศาสตร์ 

Q: ทำไมถึงอยากเป็นครู?

A: เราสนใจประเด็นเรื่องการศึกษา คิดว่าถ้าได้มาลงมือทำอะไรสักอย่างเกี่ยวกับการศึกษามันคงจะดี ก็เลยมาทำโครงการ Teach for Thailand พอได้มาทำก็รู้สึกว่าเราได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างด้วย ได้มาอยู่ในบริบทของปัญหาจริงๆ 

 

Q: อยากทำงานในองค์กรแบบไหน?

A: อยากทำงานในสังคมที่ Support เปิดรับ ไม่ตีกรอบ และพร้อมที่จะเรียนรู้ร่วมกัน

 

Q: ทำไมมาฝึกงานที่นี่?

A: NIA เป็นที่ฝึกงานที่เดียวที่เป็นออฟไลน์ คือสนใจการจัดกิจกรรม และเวิร์คชอปต่างๆของที่นี่

 

Q: คิดยังไงกับ Work from home?

A: จริงๆเราอยากไปเจอคน แต่รู้สึกว่าการ Work from home มันไม่ได้ถูกจำกัดด้วยสถานที่ ไม่ว่าเราจะอยู่ไกลกันแค่ไหนแต่เราก็ยังสามารถทำงานด้วยกันได้ เราสามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้

 

Q: ฝึกงานที่นี่เป็นอย่างไร? ได้เรียนรู้วิธีการทำงานอะไรเพิ่มเติมบ้าง?

A: ได้เรียนรู้การทำงาน ที่ชอบที่สุดคือการที่ได้ไปคุยกับคนหลายๆแบบ คือเราได้ไปสัมภาษณ์พี่ๆที่ทำงานกับโปรเจกต์ และอาจารย์ พอคุยแล้วได้แรงบันดาลใจ ได้เจอกับคนที่เขาเชี่ยวชาญในการที่จะคิดกระบวนการยังไงให้เด็กได้ทักษะตรงนี้ ระหว่างทางเขาคิดออะไรบ้าง ซึ่งมันลึกซึ้งมาก เหมือนเราได้ค้นเจออีกอย่างหนึ่งที่เราอยากจะทำ คิดว่าในอนาคตไปต่อยอดตรงนี้ได้ 

 

Q: เราจะเอาความรู้จากที่นี่ไปต่อยอดในการสอนอย่างไรบ้าง?

A: เป็นเรื่องการออกแบบ Soft skill ว่าเค้าออกแบบยังไงให้เข้ากับนักเรียน การพัฒนาเรื่อง Mind set ของเด็ก มีการติดตามยังไงในแต่ละโครงการ เช่น ของ Founder Apprentice เรารู้สึกว่ามีเขามีทีมที่ดีเข้ามาทำ 

 

Q:อยากเห็นหรือพัฒนานวัตกรรมอะไรในไทยบ้าง?

A: อยากเห็นสิ่งที่ NIA กำลังจะทำ อยากเห็นเด็กๆในโครงการได้ฝึกคิดทักษะ กระบวนการคิด ในการเป็นนวัตกรมากขึ้น อยากขยายโอกาสไปถึงโรงเรียนมากขึ้น ถ้าเราสามารถสร้าง Soft skill ตรงนี้ให้กับเด็กได้ เขาก็สามารถนำตรงนี้ไปประยุกต์ใช้ต่อในชีวิตได้ เพราะ Soft skill เป็นเรื่องที่สำคัญ ถ้าเขามีกระบวนการคิดที่ดี จะทำให้ต่อยอดหลายๆอย่างในชีวิตได้
 

 

“ได้ไปสัมภาษณ์พี่ๆที่ทำงานกับโปรเจกต์ และอาจารย์ พอคุยแล้วได้แรงบันดาลใจ ได้เจอกับคนที่เขาเชี่ยวชาญในการที่จะคิดกระบวนการยังไงให้เด็กได้ทักษะตรงนี้” เห็นครูโบว์ได้เรียนรู้ตรงนี้ เราก็แฮปปี้มากๆเลย เพราะผู้เป็นคุณครู และนักกระบวนกร มีส่วนสำคัญมากๆ ในการถ่ายทอดกระบวนการอันสำคัญ เพื่อสร้างเยาวชนให้เป็นนวัตกรที่ดี รออะไร...ปรบมือรัวๆเลย 

ขอขอบคุณคุณครู ทั้ง 3 ที่มาแบ่งปันช่วงเวลาดีๆในช่วงที่มาฝึกงานที่ NIA กับ โครงการ STEAM4INNOVATOR เพื่อนำความรู้และกระบวนการคิด ในการสร้างนวัตกร ไปต่อยอดในการสอนให้กับเยาชนต่อไป ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาเพียง 2 สัปดาห์ แต่ทีมงานก็เห็นความตั้งใจของคุณครูที่เก็บเกี่ยวประสบการณ์ และมาร่วมกิจกรรมสนุกๆกับพวกเราเสมอ 

 

STEAM4INNOVATOR พร้อมที่จะเป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดกระบวนการดีๆ แก่เยาวชนและคุณครูผู้สร้างเยาวชน เพื่อสร้างสรรค์สังคมแห่งนวัตกรต่อไป 

 

แล้วพบกันใน STEAM4iQuote ในโพสต์หน้า จะมี Quote ดีๆจากใครกันอีกนั้น ติดตามกันนะ
 


ติดตามข้อมูลข่าวสารที่น่าสนใจทางด้านนวัตกรรมโดย 
STEAM4INNOVATOR ได้ที่

Facebook: facebook.com/STEAM4INNOVATOR

Instagram: instagram.com/steam4innovator/ 

Youtube: bit.ly/steam4innovator

Line OA: bit.ly/steam4innovator-line

ค่ายแนะนำ

Thailand Innovation Awards ครั้งที่ 20

สมัครเข้าร่วมประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 20 ส่งผลงานผ่านเว็บไซต์ได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 15 กรกฎาคม 2563 ได้ที่ : https://steam4i.nia.o...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice อาชีวศึกษา 2564

"อยากจะเป็นผู้ประกอบการ และค้นหาตัวตน พิสูจน์ตัวเอง สร้างฝันให้ยิ่งใหญ่กว่าที่เคยฝัน มาร่วมสร้างประการณ์ไปกับโครงการ FOUNDER APPRENTICE 2021"...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice 2564 [ระดับอุดมศึกษา]

"ฝันอยากจะเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร" FOUNDER APPRENTICE 2021 (ระดับอุดมศึกษา) รุ่นที่ 4 กลับมาแล้ววว!!! ก้าวแรกที...

รับสมัครน้องๆเข้าเป็นส่วนหนึ่งในห้องเรียนออนไลน์ โครงการ “จุดประกายนวัตกร”

ช่วงเวลาจัดกิจกรรม: วันที่ 20 – 21 กุมภาพันธ์ 2564 รูปแบบการเรียน: Online classroom หากน้องๆ มีความฝันเรื่องการเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่...

ข่าวสาร

STEAM4iStudent - "PEAPO MEAT เนื้อเบอร์เกอร์จากพืช" (TIA20)

ผลงาน PEAPO MEAT : เนื้อเบอร์เกอร์จากพืช จากมหาวิทยาลัยฟาฏอนี วันนี้พี่ๆ มาแชร์ประสบการณ์จากการได้เข้าร่วมโครงการ “Thailand Innovation Award...

STEAM4iStory - นวัตกรรมใหม่ที่ได้ใช้ในยุค Covid-19

นวัตกรรมใหม่ ๆ ถูกพัฒนาขึ้นมาตลอดเวลา บ้างได้ใช้ทั่วไป บ้างก็ได้ใช้เฉพาะทาง หรือบางอย่างก็อาจไม่ได้ใช้เลย ก่อนจะพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาก็ต้องกำหนดปัญหาก่...

กดตุ่มบอกเราหน่อย คุณถูกใจมีนวัตกรรมการแพทย์เจ๋งๆ ในยุคโควิด-19 ชิ้นไหนมากที่สุด?

กดตุ่มบอกเราหน่อย คุณถูกใจมีนวัตกรรมการแพทย์เจ๋งๆ ในยุคโควิด-19 ชิ้นไหนมากที่สุด? ในช่วงวิกฤตโควิด-19 กำลังระบาดอย่าหนักทั่วโลก โดยเฉพาะในประ...

STEAM4iUpdate - "ดูสนุก เข้าใจเกมในสนาม กับนวัตกรรมสุดล้ำในโตเกียวโอลิมปิก"

#STEAM4iUpdate เปิดตัวไปสักพักแล้วกับงานกีฬาสุดยิ่งใหญ่ที่คนทั้งโลกรอคอยอย่าง โอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 32 ที่จัดขึ้น ณ​ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ...