STEAM4iStudent เล่าสู่กันฟังหน่อย - "แบม" รดา วิรัตน์โยสินทร์ นิสิตชั้นปีที่1 Bascii จุฬาฯ เข้าร่วมโครงการ Achievement Program 2021

 

วันที่

12 มิถุนายน 2564

เวลา

00:00-00:00 น.

รายละเอียด

#STEAM4iStudent ช่วง เล่าสู่กันฟังหน่อยยยย วันนี้เราจะมาเล่าสู่กันฟังกัน จากมุมมองของเหล่า New gen ที่มีความฝันและใจรักที่อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจนวัตกรรม ซึ่งนิวเจนของเราในวันนี้ เป็นสองสาวเฟรชชี่ปี1 จากสถาบันนวัตกรรมบูรณาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือบาไซ ที่ผลิตบัณฑิตให้เป็น Start upในอนาคต แถมยังเข้าร่วมโครงการใน STEAM4INNOVATOR อีกด้วยนะ นั่นก็คือ วินนี่วัลลภา จันทรศรี เข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice 2021 และ  “แบมรดา วิรัตน์โยสินทร์ เข้าร่วมโครงการ Achievement Program 2021 ซึ่งได้แบ่งปัน มุมมองและคิดสร้างสรรค์นวัตกรรม รวมทั้งแชร์ประสบการณ์ดีๆจากการเข้าร่วมโครงการอีกด้วย ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลย!
 

"แบม" รดา วิรัตน์โยสินทร์ เข้าร่วมโครงการ Achievement Program 2021

 

Q: ตอนอยู่โรงเรียนเรียนอยู่สายอะไร? ทำไมถึงเลือกเรียนสายนี้?

A: ของโรงเรียนไม่ได้แบ่งเป็นสายวิทย์ สายศิลป์ค่ะ แบมจบจากโรงเรียน ISB International School Bangkok มีหลักสูตร IB ที่ให้เลือก 6วิชา ซึ่งจะเป็นพวก Econ เลข ฟิสิกส์

 

Q: งานอดิเรกชอบทำอะไร?

A: ชอบแนวดนตรีค่ะ ชอบร้องเพลง ตอนอยู่จุฬาก็อยู่ CU Chorus ด้วย

 

Q: ตอนที่สร้างสรรค์ผลงาน เรามีขั้นตอนการคิดอย่างไรบ้าง?

A: เริ่มจากการเห็นปัญหาบางอย่างแล้วเราก็อยากจะทำอะไรกับมันสักอย่าง Process

ถัดมาเราก็จะคิดไอเดียกับเพื่อนว่าเราจะทำอะไรบ้าง แล้วหลังจากนั้นเราก็ค่อยๆปรับหาจุดตั้งต้นให้ได้ก่อน ก็หาไอเดีย บวกกับหา Pain point เพิ่มด้วยว่ามันมีอะไรบ้าง ไปสัมภาษณ์เก็บข้อมูลมาแล้วมาวางไอเดียกันว่าสามารถทำอะไรได้ จากนั้นค่อยๆเลือกแล้วก็หยิบดูว่าที่เราคิดมามันตรงกับ Pain point ที่เราเอามาหรือเปล่า แล้วหาดีเทลว่าเราจะทำ Prototype ออกมายังไง แล้วไปปรึกษากับทีม ว่ามันเป็นไปได้ไหมที่จะทำอย่างนี้ แล้วเราเอาไปทดสอบต่อ

 

Q: คิดว่านวัตกรรมสำหรับเราคืออะไร?

A: คิดว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ Service หรือ Product ที่ทำออกมาใหม่หรือเอามาใช้ ก่อให้เกิดประโยชน์ให้กับกลุ่มลูกค้าหรือคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งในสังคมค่ะ

 

Q: ถ้าจบไปจะนำความรู้จากคณะไปใช้อะไร?

A: แบมอยากให้โปรเจคที่ทำ(ที่คณะ) เป็นบริษัทจริง มีบริษัทเป็นของตัวเอง ซึ่งในระหว่างนั้นมันอาจจะมีบางอันที่ไม่สำเร็จ ลองผิดลองถูก ยังมี Gap บางอย่าง ซึ่งหลังจากที่เราเรียนจบแล้ว เราอยากจะ Fill gap ตรงนั้น แต่สุดท้ายเราก็อยากจะมีอะไรเป็นของตัวเองและสามารถเข้าใจมันได้ และได้ความร่วมมือจากคนที่ Specialize ในด้านนั้น

 

Q: เราได้และประทับใจอะไรจากการเข้าร่วมโครงการ SA ที่กำลังจัดอยู่ในครั้งนี้?

A: ดีค่ะ หลังจากเรียนคลาสแรกไป มีพี่ๆคอยเมนเทอร์ให้ความช่วยเหลือได้เยอะเลยค่ะ

เหมือนพี่เขาไม่ได้บอกว่าเราต้องทำอะไร แต่ช่วยให้เราตั้งคำถามและคิดต่อยอดค่ะ ชอบตรงนี้มาก

 

Q: เชิญชวนเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ที่มีความฝัน ให้เข้าร่วมโครงการนี้หน่อย

A: ก็อยากจะชวนคนที่อยากจะพัฒนาโปรเจกต์ของตัวเองให้มาเข้าร่วมโครงการค่ะ โครงการมีพี่ๆจาก NIA คอยช่วยเหลือให้คำแนะนำตลอด ทำให้เราได้เห็นโอกาสและมุมมองใหม่ๆที่เราสามารถทำได้ แล้วยังได้เจอกับเพื่อนๆคนอื่นๆที่มีความสามารถต่างไปด้วย

 

.

สุดท้ายเราก็อยากจะมีอะไรเป็นของตัวเองและสามารถเข้าใจมันได้ และได้ความร่วมมือจากคนที่ Specialize ในด้านนั้น ขอส่งกดหัวใจให้กับประโยคนี้เลย เพราะได้เห็นถึงความตั้งใจจริง ที่อยากจะมีบริษัทเป็นของตัวเอง

 

.

เห็นแบมมีความตั้งใจและอยากจะสำเร็จ ก็ขอปรบมือให้รัวๆ เพราะนอกจากจะให้มุมมองความคิดเกี่ยวกับนวัตกรรมแล้ว ยังพร้อมที่จะสานฝันต่อกับโครงการ Achievement ที่จะต่อยอดไปสู่การเป็นธุรกิจนวัตกรรมตัวจริง พวกเราจะคอยดูความสำเร็จของแบมไปพร้อมกันนะ

 

.

นิวเจนคนไหนที่เคยเข้าร่วมโครงการใน NIA และอยากสานฝัน ทำให้ธุรกิจนวัตกรรมเป็นจริง สามารถติดตามข่าวสารโครงการ SA จากเพจของเราและเว็บไซต์ steam4i.nia.or.th ได้เลย

 

.

เรื่องราวดีๆในวันนี้เป็นประโยชน์และได้แรงบันดาลใจมากเลยทีเดียว สำหรับเหล่านิวเจนที่มีความสนใจที่อยากจะเป็นสตาร์ทอัพรุ่นใหม่ไฟแรง! หรือสนใจด้านนวัตกรรม เริ่มต้นไม่ยากเลย แค่ทำตามความฝันของตัวเองและมีความตั้งใจแน่วแน่ที่อยากเห็นนวัตกรรมที่จะช่วยยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของใครหลายๆคนได้

 

และที่สำคัญ STEAM4INNOVATOR จะคอยเป็นกำลังใจและส่งเสริมความฝันของทุกคนให้เป็นจริง อย่าลืมพวกเรานะ

 

.

ครั้งหน้าเราจะมาเล่าสู่กันฟัง กับนิวเจนคนไหนอีก อย่าลืมติดตามกัน

 

.

.

.

เพื่อไม่ให้พลาดทุกกิจกรรมจากเรา STEAM4INNOVATOR

โปรดกดติดตามไว้ทุกช่องทาง 

 Line OA: bit.ly/steam4innovator-line

หรือเสิร์ช @steam4innovator (มี @)

 IG: @steam4innovator

#STEAM4iStudent #เล่าสู่กันฟังหน่อย #NIA

#STEAM4INNOVATOR #ACHIEVEMENTPROGRAM #THIAINNOVATION

 

ค่ายแนะนำ

Thailand Innovation Awards ครั้งที่ 20

สมัครเข้าร่วมประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 20 ส่งผลงานผ่านเว็บไซต์ได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 15 กรกฎาคม 2563 ได้ที่ : https://steam4i.nia.o...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice อาชีวศึกษา 2564

"อยากจะเป็นผู้ประกอบการ และค้นหาตัวตน พิสูจน์ตัวเอง สร้างฝันให้ยิ่งใหญ่กว่าที่เคยฝัน มาร่วมสร้างประการณ์ไปกับโครงการ FOUNDER APPRENTICE 2021"...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice 2564 [ระดับอุดมศึกษา]

"ฝันอยากจะเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร" FOUNDER APPRENTICE 2021 (ระดับอุดมศึกษา) รุ่นที่ 4 กลับมาแล้ววว!!! ก้าวแรกที...

รับสมัครน้องๆเข้าเป็นส่วนหนึ่งในห้องเรียนออนไลน์ โครงการ “จุดประกายนวัตกร”

ช่วงเวลาจัดกิจกรรม: วันที่ 20 – 21 กุมภาพันธ์ 2564 รูปแบบการเรียน: Online classroom หากน้องๆ มีความฝันเรื่องการเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่...

ข่าวสาร

STEAM4iStudent - "PEAPO MEAT เนื้อเบอร์เกอร์จากพืช" (TIA20)

ผลงาน PEAPO MEAT : เนื้อเบอร์เกอร์จากพืช จากมหาวิทยาลัยฟาฏอนี วันนี้พี่ๆ มาแชร์ประสบการณ์จากการได้เข้าร่วมโครงการ “Thailand Innovation Award...

STEAM4iStory - นวัตกรรมใหม่ที่ได้ใช้ในยุค Covid-19

นวัตกรรมใหม่ ๆ ถูกพัฒนาขึ้นมาตลอดเวลา บ้างได้ใช้ทั่วไป บ้างก็ได้ใช้เฉพาะทาง หรือบางอย่างก็อาจไม่ได้ใช้เลย ก่อนจะพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาก็ต้องกำหนดปัญหาก่...

กดตุ่มบอกเราหน่อย คุณถูกใจมีนวัตกรรมการแพทย์เจ๋งๆ ในยุคโควิด-19 ชิ้นไหนมากที่สุด?

กดตุ่มบอกเราหน่อย คุณถูกใจมีนวัตกรรมการแพทย์เจ๋งๆ ในยุคโควิด-19 ชิ้นไหนมากที่สุด? ในช่วงวิกฤตโควิด-19 กำลังระบาดอย่าหนักทั่วโลก โดยเฉพาะในประ...

STEAM4iUpdate - "ดูสนุก เข้าใจเกมในสนาม กับนวัตกรรมสุดล้ำในโตเกียวโอลิมปิก"

#STEAM4iUpdate เปิดตัวไปสักพักแล้วกับงานกีฬาสุดยิ่งใหญ่ที่คนทั้งโลกรอคอยอย่าง โอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 32 ที่จัดขึ้น ณ​ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ...