STEAM4iStudent เล่าสู่กันฟังหน่อย - “วินนี่” วัลลภา จันทรศรี นิสิตชั้นปีที่1 Bascii จุฬาฯ เข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice 2021

 

วันที่

12 มิถุนายน 2564

เวลา

00:00-00:00 น.

รายละเอียด

#STEAM4iStudent ช่วง เล่าสู่กันฟังหน่อยยยย วันนี้เราจะมาเล่าสู่กันฟังกัน จากมุมมองของเหล่า New gen ที่มีความฝันและใจรักที่อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจนวัตกรรม ซึ่งนิวเจนของเราในวันนี้ เป็นสองสาวเฟรชชี่ปี1 จากสถาบันนวัตกรรมบูรณาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือบาไซ ที่ผลิตบัณฑิตให้เป็น Start upในอนาคต แถมยังเข้าร่วมโครงการใน STEAM4INNOVATOR อีกด้วยนะ นั่นก็คือ วินนี่วัลลภา จันทรศรี เข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice 2021 และ  “แบมรดา วิรัตน์โยสินทร์ เข้าร่วมโครงการ Achievement Program 2021 ซึ่งได้แบ่งปัน มุมมองและคิดสร้างสรรค์นวัตกรรม รวมทั้งแชร์ประสบการณ์ดีๆจากการเข้าร่วมโครงการอีกด้วย ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลย!

 "วินนี่" วัลลภา จันทรศรี เคยเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice2021

 

Q: ตอนอยู่โรงเรียนเรียนอยู่สายอะไร? ทำไมถึงเลือกเรียนสายนี้?

A: หนูจบจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สายวิทย์ คณิต ค่ะ ได้ยินมาว่าหลักสูตรที่เตรียมฯสังคมสายวิทย์ คณิต เขาแข็งแรงเลยเลือกเรียนที่นี่ค่ะ และหนูชอบอะไรที่เป็นเหตุเป็นผล

 

Q: งานอดิเรกชอบทำอะไร?

A: ชอบทำหลายๆอย่างมาก แต่ที่ชอบที่สุดเลยคือร้องเพลงค่ะ ตอนนี้ก็เป็นศิลปินฝึกหัดอยู่ที่ค่าย LOVEIS Entertainment ก็ร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก เล่นอูคูเลเล่ และอ่านหนังสือบ้าง

 

Q: ตอนที่สร้างสรรค์ผลงาน เรามีขั้นตอนการคิดอย่างไรบ้าง?

A: หนูจะดูความเป็นไปได้ก่อนที่จะคิด คือจะดู Scope ว่าความเป็นไปได้ของโครงการนี้คืออะไร สิ่งที่ทำต่อคือ Brainstrom กัน โดยเราจะต้องให้แต่ละคนเสนอไอเดียมาโดยไม่ตัดสินว่าไอเดียนี้ดีหรือไม่ หนูคิดว่ามันเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากค่ะ เพราะบางไอเดียที่เราคิดว่าเป็นไปไม่ได้แต่พอเราได้มาทำงานจริงๆแล้วมันอาจจะเป็นไปได้ ใช้ได้จริงและทำได้ดีด้วย หลังจากนั้นเราจะเริ่มคัดไอเดียให้ Scope เล็กลง แล้วก็เริ่มวางแผนการทำงานให้เป็น Step ค่ะ ถ้าในด้าน Design thinking ของ Start up เราจะดูว่าลูกค้าต้องการอะไร คิดอย่างไรกับสิ่งนี้และนวัตกรรมที่เราทำสามารถปรับปรุง Painpoint ได้บ้าง และพอเราเริ่มทำงาน การที่เราแบ่งงานตามความถนัดเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ดังนั้นการเป็นผู้นำที่ดีคือต้องรู้ว่าลูกทีมถนัดอะไรบ้าง หนูเชื่อในเรื่องการ Put the right man in the right job ค่ะ หลังจากที่เราได้ดำเนินงานมา เราก็ควรจะ Feedback กัน ว่าเรามีปัญหาอะไรในการทำงานบ้าง เราจะแก้ไขกันยังไง

 

Q: คิดว่านวัตกรรมสำหรับเราคืออะไร?

A: คิดว่าเป็นการริเริ่มสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆให้แก่สังคมค่ะ คือไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาเลยก็ได้ แต่อาจจะเป็นสิ่งที่มีอยู่แล้ว และมาพัฒนาให้ดีขึ้น ตอบสนองความต้องการและมีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน นวัตกรรมทำให้สิ่งต่างๆแม่นยำขึ้นก็จริงแต่สุดท้ายแล้วมันก็ยังต้องการคนที่จะมาใช้งานอยู่ดี หรือยังต้องการคนที่จะมาพัฒนาอยู่ดี ดังนั้นหนูคิดว่านวัตกรรมคือสิ่งที่คนต้องปรับตัวและใช้งานให้เป็นมากกว่า เพราะถ้าเราใช้งานให้เป็น มันก็จะเป็นประโยชน์กับเรามากกว่า

 

Q: ถ้าจบไปจะนำความรู้จากคณะไปใช้อะไร?

A: ถ้า Project start up ที่เรียนมาในคณะใช้ได้จริงๆ ก็คิดว่าจะนำความรู้ที่เรียนมาใช้ ซึ่งความรู้ในบาไซสามารถเอาไปใช้ต่อในหลากหลายสาขาอาชีพได้ เพราะคณะนี้เรียนค่อนข้างกว้าง

 

Q: ได้อะไรและประทับใจอะไรจากการเข้าโครงการ FA ในครั้งนี้บ้าง?

A: ได้ฝึกการทำงานในเวลาที่จำกัดค่ะ เพราะกิจกรรมมีเวลาแค่ 5วัน จะต้องมี Final product เป็น Pitch deck ซึ่งตามปกติอาจจะต้องใช้เวลาทั้งเทอม แต่ว่าพอเข้ามาในโครงการ ทุกอย่างต้องเสร็จ และยังต้องทำงานกับเพื่อนใหม่ๆที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนด้วย แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดี หนูได้ที่1 จากการแข่งขันในค่ายค่า รู้สึกดีใจมากๆค่ะ เพราะได้รับตำแหน่งเป็น CEO และเป็นคน Pitch ด้วย ได้เห็นมุมมองจากเพื่อนๆคนอื่นๆเยอะมากค่ะ

 

Q: เชิญชวนเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ที่มีความฝัน ให้เข้าร่วมโครงการนี้หน่อย

A: สำหรับใครที่อยากใช้เวลาปิดเทอมหาประสบการณ์และฝึกเรียนรู้ Start up process อย่างจริงจัง อยากให้มาลองสมัครเข้าโครงการ Founder Apprentice กันนะคะ เป็นโครงการที่ให้โอกาสทั้งคนที่เคยมีประสบการณ์ด้าน Start up หรือไม่มีพื้นฐานเลย ได้มาฝึกทำไปพร้อมๆกัน ได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ จากต่างสายการเรียน แถมยังได้ทำกิจกรรมร่วมกันด้วย ใครไม่เคยมีประสบการณ์ไม่ต้องกลัวเลย ได้มาเริ่มไปพร้อมๆกันเลยค่ะ แถมหลังการเข้าค่าย ยังได้ประสบการณ์ใหม่ๆ จากการฝึกงานกับบริษัท Start up ชั้นนำ เป็นเวลา 2 เดือนอีกด้วย อย่าพลาดโอกาสดีๆอย่างนี้กันนะคะทุกคน

 

.

"หนูเชื่อเรื่องการ Put the right man in the right job” คำนี้ดีสุดๆ กดไลค์ให้รัวๆๆเลย

 

 เพราะการทำงานที่ตรงกับความสามารถของคนๆนั้น จะทำให้งานนั้นออกมาดีและคนที่ทำงานก็มีความสุขกับงานไปด้วยใช่ไหมล่ะ

 

.

นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆเลยสำหรับวินนี่ ที่ได้มาให้แรงบันดาลใจและมุมมองสำหรับนักสร้างสรรค์นวัตกรรมรุ่นเยาว์

 

อยากจะบอกว่าพี่ๆ #ทีมSteam4i ได้เห็นผลงานของน้องและเพื่อนๆในโครงการ Founder Apprentice (FA) วัน Pitching day ขอปรบมือให้สำหรับความพยายามของน้องและเพื่อนๆที่ทำผลงานออกมาได้อย่างดี นับจากนี้เส้นทางของวินนี่สู่การเป็นนวัตกรในโครงการ FA ซึ่งขั้นต่อไปเป็นการฝึกงานในบริษัท Start up ก็ไม่ยากแล้ว

 

.

นิวเจนคนไหนสนใจโครงการดีๆแบบนี้ สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : FB @Founder Apprentice และเว็บไซต์ steam4i.nia.or.th

 

.

.

.

เพื่อไม่ให้พลาดทุกกิจกรรมจากเรา STEAM4INNOVATOR

โปรดกดติดตามไว้ทุกช่องทาง 

 Line OA: bit.ly/steam4innovator-line

หรือเสิร์ช @steam4innovator (มี @)

 IG: @steam4innovator

#STEAM4iStudent #เล่าสู่กันฟังหน่อย #NIA

#STEAM4INNOVATOR #FounderApprentice #THIAINNOVATION

ค่ายแนะนำ

Thailand Innovation Awards ครั้งที่ 20

สมัครเข้าร่วมประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 20 ส่งผลงานผ่านเว็บไซต์ได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 15 กรกฎาคม 2563 ได้ที่ : https://steam4i.nia.o...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice อาชีวศึกษา 2564

"อยากจะเป็นผู้ประกอบการ และค้นหาตัวตน พิสูจน์ตัวเอง สร้างฝันให้ยิ่งใหญ่กว่าที่เคยฝัน มาร่วมสร้างประการณ์ไปกับโครงการ FOUNDER APPRENTICE 2021"...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice 2564 [ระดับอุดมศึกษา]

"ฝันอยากจะเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร" FOUNDER APPRENTICE 2021 (ระดับอุดมศึกษา) รุ่นที่ 4 กลับมาแล้ววว!!! ก้าวแรกที...

รับสมัครน้องๆเข้าเป็นส่วนหนึ่งในห้องเรียนออนไลน์ โครงการ “จุดประกายนวัตกร”

ช่วงเวลาจัดกิจกรรม: วันที่ 20 – 21 กุมภาพันธ์ 2564 รูปแบบการเรียน: Online classroom หากน้องๆ มีความฝันเรื่องการเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่...

ข่าวสาร

STEAM4INNOVATOR Comboset - ปิดหลักสูตร How to be C level

วันปิดหลักสูคร HowToBeCLevel เรียนกันมา 12 ครั้ง ยาวๆ 8 สัปดาห์ วันนี้น้อง ๆ ได้นำความรู้จากการอบรมของแต่ละ C มาปรับใช้ในการทำงานเป็นทีม และพรีเซน...

STEAM4iสรุปหลังห้อง - STEAM4INNOVATOR Comboset หลักสูตร How to be C level - CMO

Dare To Think Different ,Challenge Yourself กล้าที่จะคิดต่าง กล้าที่จะลองลงมือทำ กล้าที่จะท้าทายตัวเอง แล้วเรียนรู้จากทั้งความสำเร็จและความผิดพลา...

STEAM4iสรุปหลังห้อง - STEAM4INNOVATOR Comboset หลักสูตร How to be C level - CFO

STEAM4iสรุปหลังห้อง How to be C level CFO หมอขององค์กร ตำแหน่งผู้คอยดูแลสันหลังและเส้นเลือดของบริษัท Chief Financial Officer คนดูแลบัญชีและ...

ผลการประกวด Thailand Innovation Awards รอบรองชนะเลิศ

ผลการประกวด Thailand Innovation Awards รอบรองชนะเลิศ ขอแสดงความยินดีกับผลงานที่ผ่านเข้าสู่รอบต่อไป โดยผลงานที่ผ่านเข้ารอบจะได้รับเงินสนับสนุนการพัฒนา...