STEAM4iUpdate - "Amazon Go" นวัตกรรมร้านค้าอัจฉริยะ แค่หยิบของแล้วเดินออกจากร้านได้เลย

 

วันที่

24 พฤษภาคม 2564

เวลา

00:00-00:00 น.

รายละเอียด

#STEAM4iUpdate หลายคนคงนึกภาพร้านค้าหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตในโลกอนาคตว่ามันจะต้องมีเทคโนโลยีล้ำ ที่คอยช่วยให้ชีวิตเราสะดวกสบายขึ้นอย่างเช่น Cashless Payment หรือการใช้ Iot เข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น และตอนนี้ Amazon Go ก็ทำให้ทุกอย่างเป็นจริงขึ้นแล้ว

 

Amazon Go เป็นเหมือนร้านสะดวกซื้อที่มีอาหาร ขนม เครื่องดื่ม รวมถึงของใช้เล็ก น้อย ในชีวิตประจำวัน ซึ่งความพิเศษของร้านนี้คือการที่เราไม่จำเป็นต้องเสียเวลาต่อคิวจ่ายเงินให้เมื่อยหรือว่าต้องใช้เงินสดในการชำระค่าสินค้าต่าง อีกต่อไป โดยทุกอย่างจะถูกผูกกับ Amazon Account ของเราตั้งแต่เริ่มต้นสแกน QR Code เพื่อเข้าร้านแล้ว

 

หลังจากที่เข้ามาในร้าน เราสามารถเลือกหยิบสินค้าได้ตามใจชอบ โดยทุกการหยิบสินค้าเข้าออกจากเชลฟ์นั้นจะไปปรากฎบนตระกร้ารถเข็นจำลอง (Virtual Cart) โดยอัตโนมัติ ด้วยระบบ Sessor Fusion ที่ติดตั้งไว้จำนวนมากบนฝ้าเพดานเพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหวของคนในร้าน ร่วมกับการใช้ Computer Vision หรือระบบคอมพิวเตอร์ประมวลผลภาพควบคู่กับเทคโนโลยี Deep Learning ที่ช่วยให้ระบบสามารถประมวลผลและคิดราคาสินค้าได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว

 

เมื่อเราเลือกช้อปสินค้าเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ต้องทำก็เพียงแค่เดินออกจากร้านไปได้เลย โดยไม่ต้องมีการสแกนหรือว่าตรวจเช็คใด ทั้งสิ้น จากนั้นระบบจะทำการคำนวนราคาสินค้าและหักเงินจาก Amazon Account พร้อมส่งใบเสร็จเข้าไปที่อีเมลของเราโดยอัตโนมัติ เรียกได้ว่าไม่ใช่แค่ Cashless Payment แต่ยังเป็น Cashierless ที่ช่วยลดระยะเวลาในการต่อคิวจ่ายเงิน และประหยัดพื้นที่ในการตั้งเคาท์เตอร์จ่ายเงินอีกด้วย

 

โดยในปัจจุบัน Amazon Go นั้นเปิดให้บริการที่สาขาในชิคาโก้ นิวยอร์ก ซานฟรานซิสโก และซีแอตเทิล ประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น และในขณะเดียวกันนี้ Amazon ก็กำลังทดลองเทคโนโลยีใหม่อย่าง Dash Cart ซึ่งใช้หลักการคล้าย กับ Amazon Go แต่เปลี่ยนจากการใช้เซ็นเซอร์ที่ติดไว้ด้านบน เป็นการติดลงบนรถเข็นช้อปปิ้งนั่นเอง ทำให้ทุกการหยิบของเข้าออกจากรถเข็น ระบบจะทำการเพิ่มลดรายการสินค้าพร้อมคิดเงินโดยอัตโนมัติ และส่งใบเสร็จกลับมายังอีเมลหลังจากที่คุณเดินออกจากร้าน ซึ่งคาดว่าน่าจะได้ใช้กันภายในปีนี้ที่ Amazon Grocery สาขาลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกาเช่นกัน

 

เห็นแบบนี้แล้วก็หวังว่าวันนึงบ้านเราจะได้ใช้เทคโนโลยีล้ำ แบบนี้ในชีวิตประจำวันบ้าง คิดว่าคงสะดวกไม่น้อยเลยทีเดียว

 

และที่สำคัญในแง่ของอาชีพการทำงาน โดยเฉพาะการบริการ มนุษย์ที่ยังต้องทำงานอย่างเรา ก็อย่าลืมพัฒนา เสริมสกิล ทั้งสติปัญญา และอารมณ์ เพื่อทำงานร่วมกับเทคโนโลยีไม่มีสะดุด 

 

 

__________

 

#นวัตกรรม คือ สิ่งที่ทันสมัย ขายได้และช่วยแก้ปัญหาให้ผู้ใช้งาน

เราเชื่อว่า ทุกคนสามารถเป็น 'นวัตกร' ได้

 

Source:

https://www.amazon.com/b?node=16008589011

https://www.theverge.com/.../amazon-dash-cart-smart...

.

.

เพื่อไม่ให้พลาดทุกกิจกรรมจากเรา STEAM4INNOVATOR

โปรดกดติดตามไว้ทุกช่องทาง 

 Line OA: bit.ly/steam4innovator-line

หรือเสิร์ช @steam4innovator (มี @)

 IG: @steam4innovator

.

#STEAM4INNOVATOR #NIA #NIAACADEMY #THAIINNOVATION 

ค่ายแนะนำ

Thailand Innovation Awards ครั้งที่ 20

สมัครเข้าร่วมประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 20 ส่งผลงานผ่านเว็บไซต์ได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 15 กรกฎาคม 2563 ได้ที่ : https://steam4i.nia.o...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice อาชีวศึกษา 2564

"อยากจะเป็นผู้ประกอบการ และค้นหาตัวตน พิสูจน์ตัวเอง สร้างฝันให้ยิ่งใหญ่กว่าที่เคยฝัน มาร่วมสร้างประการณ์ไปกับโครงการ FOUNDER APPRENTICE 2021"...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice 2564 [ระดับอุดมศึกษา]

"ฝันอยากจะเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร" FOUNDER APPRENTICE 2021 (ระดับอุดมศึกษา) รุ่นที่ 4 กลับมาแล้ววว!!! ก้าวแรกที...

รับสมัครน้องๆเข้าเป็นส่วนหนึ่งในห้องเรียนออนไลน์ โครงการ “จุดประกายนวัตกร”

ช่วงเวลาจัดกิจกรรม: วันที่ 20 – 21 กุมภาพันธ์ 2564 รูปแบบการเรียน: Online classroom หากน้องๆ มีความฝันเรื่องการเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่...

ข่าวสาร

STEAM4iStudent - "PEAPO MEAT เนื้อเบอร์เกอร์จากพืช" (TIA20)

ผลงาน PEAPO MEAT : เนื้อเบอร์เกอร์จากพืช จากมหาวิทยาลัยฟาฏอนี วันนี้พี่ๆ มาแชร์ประสบการณ์จากการได้เข้าร่วมโครงการ “Thailand Innovation Award...

STEAM4iStory - นวัตกรรมใหม่ที่ได้ใช้ในยุค Covid-19

นวัตกรรมใหม่ ๆ ถูกพัฒนาขึ้นมาตลอดเวลา บ้างได้ใช้ทั่วไป บ้างก็ได้ใช้เฉพาะทาง หรือบางอย่างก็อาจไม่ได้ใช้เลย ก่อนจะพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาก็ต้องกำหนดปัญหาก่...

กดตุ่มบอกเราหน่อย คุณถูกใจมีนวัตกรรมการแพทย์เจ๋งๆ ในยุคโควิด-19 ชิ้นไหนมากที่สุด?

กดตุ่มบอกเราหน่อย คุณถูกใจมีนวัตกรรมการแพทย์เจ๋งๆ ในยุคโควิด-19 ชิ้นไหนมากที่สุด? ในช่วงวิกฤตโควิด-19 กำลังระบาดอย่าหนักทั่วโลก โดยเฉพาะในประ...

STEAM4iUpdate - "ดูสนุก เข้าใจเกมในสนาม กับนวัตกรรมสุดล้ำในโตเกียวโอลิมปิก"

#STEAM4iUpdate เปิดตัวไปสักพักแล้วกับงานกีฬาสุดยิ่งใหญ่ที่คนทั้งโลกรอคอยอย่าง โอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 32 ที่จัดขึ้น ณ​ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ...