STEAM4iUpdate - 5 ตัวอย่าง การประยุกต์เทคโนโลยี ที่ทำให้ชีวิต LABTQ+ ง่ายขึ้น

 

วันที่

08 มิถุนายน 2564

เวลา

00:00-00:00 น.

รายละเอียด

#SEAM4iUpdate วันนี้เรามาเจาะ insight รู้ลึกรู้จริง พาไปรู้จักกับเทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วย-แก้ไขปัญหาที่เจอในชีวิตของกลุ่มคนหลากหลาย 

 

ในขณะที่เทคโนโลยีกำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด กลับยังมีคนบางกลุ่มที่ยังไม่ได้รับสิทธิ์หรือการคุ้มครองในการดำรงชีวิตเท่าเทียมอย่างคนอื่น ในสังคม เพียงเพราะเขาเหล่านั้นมีความแตกต่างจากที่สังคมคุ้นชิน และหนึ่งในนั้นคือกลุ่ม LGBTQ+ แต่ถึงอย่างไรก็ตามเทคโนโลยีบางอย่างในปัจจุบันนี้ก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อยกระดับสิทธิ์และความเป็นอยู่ของพวกเขาได้

 

ไปดู 5 ตัวอย่างการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อช่วยให้ชีวิต LGBTQ+ ง่ายยิ่งขึ้น!

 
1. Enhacing Safety - ในหลายครั้งที่การเดินทางหรือใช้ชีวิตของกลุ่ม LGBTQ+ ในสถานที่ต่าง นั้นมีความเสี่ยงที่จะโดนทำร้ายโดยเฉพาะจากกลุ่มคนที่ต่อต้านการรักเพศเดียวกัน แอพพลิเคชั่นต่างๆจึงคิดค้นฟีเจอร์ที่ลดความเสี่ยงเหล่านั้น หนึ่งในนั้นคือ GeoSure เป็นแอปพลิเคชัน จากอเมริกา ที่ให้ผู้ใช้งานแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัย รวมถึงมีการให้คะแนนความเสี่ยงในสถานที่ต่าง โดยปัจจุบันมีข้อมูลมากกว่า 65,000 แห่งทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นเขตชุมชนหรือสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อให้พวกเขาได้ประกอบการตัดสินใจในการเดินทางหรือพักอาศัย นอกจากนี้แอปพลิเคชันหาคู่ชื่อดังอย่าง Tinder ก็มีฟีเจอร์ที่ช่วยส่งคำเตือนให้กับผู้ใช้ LGBTQ+ ที่เดินทางหรือปักหมุดไปยังประเทศที่มีไม่ยอมรับความหลากหลายทางเพศ หรือมีความเสี่ยงในการโดนทำร้ายด้วยเช่นกัน ซึ่งทั้งสองแอปพลิเคชันนี้ก็ได้นำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้เพื่อยกระดับความปลอดภัยให้กับเหล่า LGBTQ+ นั่นเอง
2. Promoting Inclusivity - แม้หลายคนอาจจะมองว่าโลกนี้เปิดกว้างเรื่องความหลากหลายทางเพศมากขึ้นแล้ว แต่เมื่อมองให้ลึกลงไปจะเห็นว่าสิ่งที่ควรเป็นเรื่องพื้นฐานในระบบการศึกษาอย่าง Sex Education หรือวิชาเพศศึกษานั้นยังคงยึดติดกับกรอบเดิม เว็บไซต์ lgbtqexperiment.com จึงถือกำเนิดขึ้น โดยมีจุดประสงค์เพื่อช่วยในการตอบคำถามหรือข้อสงสัยของกลุ่ม LGBTQ+ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเพศวิถี เพศสภาพ หรือแม้กระทั่งการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งเนื้อหาเหล่านี้ไม่ได้มีไว้เพียงเพื่อสำหรับ LGBTQ+ เท่านั้น แต่ยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทำความเข้าใจเพื่อนหรือคนรอบตัวที่มีความหลากหลายทางเพศ เช่น การเลือกใช้คำสรรพนามในการเรียกผู้ที่เป็น LGBTQ+ อย่างสุภาพ หรือคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องเป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าหลาย คำถามไม่สามารถค้นหาคำตอบได้ในห้องเรียนทั่ว ไป เรียกได้ว่าเป็นการนำเทคโนโลยีพื้นฐานอย่างการทำเว็บไซต์มาใช้เป็นเหมือนห้องเรียนออนไลน์ได้อย่างลงตัว
3. Create Community - หลายคนคงทราบดีว่า Facebook หรือ Twitter เป็นสื่อสังคมออนไลน์หลักของโลกนี้ไปแล้ว แต่ก็ยังมี Social Media อื่น อีกไม่น้อยที่ถูกสร้างมาเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับกลุ่ม LGBTQ+ ที่ต้องการความสบายใจและความปลอดภัยในการทำความรู้จักกลุ่มคนใหม่ เช่นเว็บไซต์ The Tribe (https://support.therapytribe.com) จากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เปรียบเสมือนเว็บบอร์ดในการสร้างความสัมพันธ์และพูดคุยเรื่องราวต่าง ได้อย่างเสรี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสัมพันธ์ เรื่องเพศ หรือปรึกษาปัญหาที่พบเจออย่างสบายใจที่สุด เรียกได้ว่าเป็นการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเพื่อช่วยสร้างเครือข่ายชุมชนในรูปแบบที่พวกเขาต้องการได้4. Providing Visual Representation - นอกจากการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อสร้างประโยชน์ในเชิงความปลอดภัยหรือการศึกษาแล้ว เรื่องเล็ก อย่าง Emoji รูปคู่รักเพศเดียวกันหรือธงสีรุ้งบนแป้นพิมพ์สมาร์ทโฟน หรือการเปลี่ยนไอคอนต่าง เป็นสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับ LGBTQ+ เช่นปุ่มกดไลก์ใน Facebook และ Twitter หรือการเปลี่ยนแบนเนอร์ในเดือน Pride Month ของ Google ก็มีความสำคัญและให้ผลตอบรับที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน เพราะนั่นหมายถึงการสร้างการรับรู้ถึงการมีอยู่ของกลุ่ม LGBTQ+ ต่อคนหมู่มากได้เป็นอย่างดี

 

ทั้ง Facebook Twitter Google เป็นแพลตฟอร์มมาจากอเมริกาทั้งสิ้น >< 

5. Creating Compelling Content - หากย้อนกลับไปเมื่อสิบปีก่อนหน้านี้ จะเห็นได้ว่าสื่อหรือคอนเทนต์ต่าง นั้นไม่ค่อยมีการพูดถึงการมีอยู่ของกลุ่ม LGBTQ+ เลย ต่างกับในปัจจุบันนี้ที่ทุกคนไม่ต้องพึ่งพาสื่อหลักเพื่อเสพความบันเทิงอีกต่อไปแล้ว เทคโนโลยีต่าง ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อกลายเป็นแพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานทุกกลุ่ม เช่น Hulu สตรีมมิ่งแพลตฟอร์มจากอเมริกา สำหรับภาพยนตร์ ซีรีส์ หรือรายการต่าง ซึ่งปัจจุบันก็มีการสร้าง LGBTQ+ Playlist เพื่อรวบรวมคอนเทนต์แนวนี้โดยเฉพาะ ในขณะเดียวกัน Cartoon Network ก็ได้ผลิตการ์ตูนสำหรับเด็กอย่าง Steven Universe ที่มีตัวละครและความสัมพันธ์ของ LGBTQ+ รวมอยู่ด้วย หรือแม้แต่ Podcast อย่าง Savage Lovecast ที่จัดทำและผลิตเนื้อหาเกี่ยวกับ LGBTQ+ ก็ได้เสียงตอบรับอย่างดีจนสามารถเข้า Top 20 ของ Podcast อเมริกาได้อย่างยาวนาน ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นได้ยากมากหากเราไม่มีเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยเชื่อมการรับรู้และความเข้าใจในเรื่องความหลากหลายทางเพศ

 

ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีทุกวันนี้จะช่วยให้การใช้ชีวิตของ LGBTQ+ ดีขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าก็ยังมีอีกหลายเรื่องมาก ที่ยังต้องการการพัฒนาต่อไปเพื่อความเท่าเทียมอย่างแท้จริง ซึ่งนั่นก็ต้องขึ้นอยู่กับตัวของเราทุกคนด้วยที่ต้องเข้าใจและเคารพในความแตกต่างของแต่ละคนด้วยนั่นเอง

 

Source:

1. https://www.progress.com/.../5-ways-technology-has...

 

2. https://geosureglobal.com

 

3. https://edition.cnn.com/.../tinder-lgbtq.../index.html

 

4. https://lgbtqexperiment.com

 

5. https://support.therapytribe.com/lgbt-support-group/

 

6. https://econsultancy.com/lgbt-emojis-are-dividing.../

 

7. https://www.savagelovecast.com/about


 

เพราะทุกสิ่งมีความหลากหลาย Happy Pride Month 

 

ติดตามบทความด้านนวัตกรรมเพื่อทุกความหลากหลายบนโลก จาก STEAM4INOVATOR ได้ตลอดทั้งเดือนนี้ #ShareWithPride

.

ไม่พลาดทุกกิจกรรมจากเรา STEAM4INNOVATOR

โปรดกดติดตามไว้ทุกช่องทาง

Line OA: bit.ly/steam4innovator-line

หรือเสิร์ช @steam4innovator (มี @)

IG: @steam4innovator

.

#STEAM4INNOVATOR #NIA #NIAACADEMY #THAIINNOVATION 

 

ค่ายแนะนำ

Thailand Innovation Awards ครั้งที่ 20

สมัครเข้าร่วมประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 20 ส่งผลงานผ่านเว็บไซต์ได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 15 กรกฎาคม 2563 ได้ที่ : https://steam4i.nia.o...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice อาชีวศึกษา 2564

"อยากจะเป็นผู้ประกอบการ และค้นหาตัวตน พิสูจน์ตัวเอง สร้างฝันให้ยิ่งใหญ่กว่าที่เคยฝัน มาร่วมสร้างประการณ์ไปกับโครงการ FOUNDER APPRENTICE 2021"...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice 2564 [ระดับอุดมศึกษา]

"ฝันอยากจะเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร" FOUNDER APPRENTICE 2021 (ระดับอุดมศึกษา) รุ่นที่ 4 กลับมาแล้ววว!!! ก้าวแรกที...

รับสมัครน้องๆเข้าเป็นส่วนหนึ่งในห้องเรียนออนไลน์ โครงการ “จุดประกายนวัตกร”

ช่วงเวลาจัดกิจกรรม: วันที่ 20 – 21 กุมภาพันธ์ 2564 รูปแบบการเรียน: Online classroom หากน้องๆ มีความฝันเรื่องการเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่...

ข่าวสาร

STEAM4iStudent - "PEAPO MEAT เนื้อเบอร์เกอร์จากพืช" (TIA20)

ผลงาน PEAPO MEAT : เนื้อเบอร์เกอร์จากพืช จากมหาวิทยาลัยฟาฏอนี วันนี้พี่ๆ มาแชร์ประสบการณ์จากการได้เข้าร่วมโครงการ “Thailand Innovation Award...

STEAM4iStory - นวัตกรรมใหม่ที่ได้ใช้ในยุค Covid-19

นวัตกรรมใหม่ ๆ ถูกพัฒนาขึ้นมาตลอดเวลา บ้างได้ใช้ทั่วไป บ้างก็ได้ใช้เฉพาะทาง หรือบางอย่างก็อาจไม่ได้ใช้เลย ก่อนจะพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาก็ต้องกำหนดปัญหาก่...

กดตุ่มบอกเราหน่อย คุณถูกใจมีนวัตกรรมการแพทย์เจ๋งๆ ในยุคโควิด-19 ชิ้นไหนมากที่สุด?

กดตุ่มบอกเราหน่อย คุณถูกใจมีนวัตกรรมการแพทย์เจ๋งๆ ในยุคโควิด-19 ชิ้นไหนมากที่สุด? ในช่วงวิกฤตโควิด-19 กำลังระบาดอย่าหนักทั่วโลก โดยเฉพาะในประ...

STEAM4iUpdate - "ดูสนุก เข้าใจเกมในสนาม กับนวัตกรรมสุดล้ำในโตเกียวโอลิมปิก"

#STEAM4iUpdate เปิดตัวไปสักพักแล้วกับงานกีฬาสุดยิ่งใหญ่ที่คนทั้งโลกรอคอยอย่าง โอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 32 ที่จัดขึ้น ณ​ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ...