STEAM4iStudent - "เปา" มนตรี อุดมฉวี และ "พล" พร้อมพล พวงประโคน (TIA19)

 

วันที่

06 มิถุนายน 2564

เวลา

00:00-00:00 น.

รายละเอียด

เปา - พล จาก TIA19

นายมนตรี อุดมฉวี (เปา) และ นายพร้อมพล พวงประโคน (พล) เจ้าของผลงาน “Bio-Plast Mushroom Bags ถุงเพาะเชื้อเห็ดย่อยสลายได้ลดปัญหาขยะปนเปื้อนของไมโครพลาสติกสู่สิ่งแวดล้อม

วันนี้มีข้อความฝากถึงน้องๆ ที่อยากสมัครเข้าโครงการนี้ อ่านต่อที่ภาพเลย GO!


 

นายมนตรี อุดมฉวี (เปา) และ นายพร้อมพล พวงประโคน (พล) นักศึกษาสาขาวิชาปิโตรเคมีและวัสดุพอลิเมอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาลัยศิลปากร เจ้าของผลงาน “Bio-Plast Mushroom Bags ถุงเพาะเชื้อเห็ดย่อยสลายได้ได้รับรางวัลชนะเลิศ นวัตกรรมแห่งประเทศไทยครั้งที่ 19 (..2562) สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

 

ปัจจุบันประเทศไทยมีการใช้ถุงเพาะเชื้อเห็ดกว่า 1,000 ล้านใบต่อปี และยังมีอีกหลายประเทศที่มีการใช้ถุงพลาสติกสำหรับเพาะเลี้ยงเห็ดมากกว่าประเทศไทยหลายสิบเท่า นวัตนกรรมพัฒนาถุงเพาะเชื้อเห็ดมีอัตราการซึมผ่านของน้ำที่ดีกว่าถุงที่ใช้ทั่วไปทำให้ไม่เกิดการขังของน้ำภายในถุงซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ก้อนเห็ดเน่าได้ เมื่อผ่านกระบวนการพัฒนาทำให้การดูแลรักษาก้อนเห็ดจึงง่ายกว่าการใช้ถุงทั่วไปช่วยลดกระบวนการทำงานแบบเดิมให้ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ เป็นการลดปัญหาขยะและการเกิดไมโครพลาสติกปนเปื้อนสู่สิ่งแวดล้อม

ไปฟังไอเดียเปา - พล กันต่อ ชมคลิปเลย https://youtu.be/iiJjf5Lse6Q


 

หลังการเข้าร่วมประกวด เปาและพลพัฒนานำทักษะจากค่ายTIA มาปรับใช้จนเกิดเป็นธุรกิจ ปัจจุบันได้จดทะเบียนเป็นบริษัทเน้นผลิตภัณฑ์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

โดยเปาและพลได้จัดตั้งทีม Smart Bio-Plastic (SBP) โดยมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ขึ้นมาเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ Smart apron ผ้ากันเปื้อนใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร โรงงานแปรรูปอาหารสด ถุงรักษ์โลก สามารถเข้าไปทดแทนถุงที่ใช้ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นถุงร้อน ถุงแกง ถุงช็อปปิ้งต่างๆ และยังมีเป้าหมายในการขยายการเติบโตไม่ว่าจะเป็น กลุ่ม Packaging บรรจุภัณฑ์อาหาร และถนอมอาหาร กลุ่มการเกษตร โดยอยู่ในส่วนของพลาสติกคลุมดิน ถุงเพาะชำ ถุงห่อผลไม้ให้ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น


ในฐานะพี่รุ่นจาก TIA19 ขอส่งต่อโอกาสดีๆ จากค่ายTIA ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะสามารถช่วยสานฝันให้กับน้องๆได้ สำหรับน้องๆ ที่มีไอเดียมีความฝันอยากเป็นผู้ประกอบการ ค่ายTIA สามารถช่วยสานฝันให้กับน้องๆได้ นอกจากได้ความรู้และได้พัฒนาตัวเองแล้วยังได้ connection มีโอกาสได้รู้จักและได้ใกล้ชิดกับผู้ประกอบการรายใหญ่ที่ประสบณ์ความสำเร็จในการประกอบธุรกิจจริงๆ ได้ทำความรู้จักกับเพื่อนที่มีความฝันเหมือนกับเรา รวมถึงกำลังใจมากมายที่จะช่วยให้เราสามารถไปถึงฝันนั้นได้อย่างแน่นอน สมัครกันเข้ามาเยอะๆ นะครับ


อย่าลืม! สแกน QR Code เพื่อดูรายละเอียดโครงการและข้อมูลการสมัครเข้าร่วมโครงการ

 

สมัครได้แล้ววันนี้ - 8 มิถุนายน 2564

 

สมัครผ่านทางออนไลน์ได้ที่https://steam4i.nia.or.th/camp/register/16

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

1. Inbox มาที่เพจ Fb : Thailand Innovation Awards

2. โทร 0-2252-4516, 0-2218-5245 หรือ 02-017-5555 ต่อ 604,0802710790 (สาธิตา), 0880148795 (วรางคณา)

3. Email : satita.h@nia.or.th, warangkana.t@nia.or.th

#STEAM4iStudent นายมนตรี อุดมฉวี (เปา - TIA19) และ นายพร้อมพล พวงประโคน (พล - TIA19)
#ฉันคือผู้สร้างนวัตกรรม #NIA #TIA2020

#STEAM4INNOVATOR #Thailandinnovationawards

 

.

เพื่อไม่ให้พลาดทุกกิจกรรมจากเรา STEAM4INNOVATOR

โปรดกดติดตามไว้ทุกช่องทาง 

 Line OA: bit.ly/steam4innovator-line

หรือเสิร์ช @steam4innovator (มี @)

 IG: @steam4innovator

 

ค่ายแนะนำ

Thailand Innovation Awards ครั้งที่ 20

สมัครเข้าร่วมประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 20 ส่งผลงานผ่านเว็บไซต์ได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 15 กรกฎาคม 2563 ได้ที่ : https://steam4i.nia.o...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice อาชีวศึกษา 2564

"อยากจะเป็นผู้ประกอบการ และค้นหาตัวตน พิสูจน์ตัวเอง สร้างฝันให้ยิ่งใหญ่กว่าที่เคยฝัน มาร่วมสร้างประการณ์ไปกับโครงการ FOUNDER APPRENTICE 2021"...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice 2564 [ระดับอุดมศึกษา]

"ฝันอยากจะเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร" FOUNDER APPRENTICE 2021 (ระดับอุดมศึกษา) รุ่นที่ 4 กลับมาแล้ววว!!! ก้าวแรกที...

รับสมัครน้องๆเข้าเป็นส่วนหนึ่งในห้องเรียนออนไลน์ โครงการ “จุดประกายนวัตกร”

ช่วงเวลาจัดกิจกรรม: วันที่ 20 – 21 กุมภาพันธ์ 2564 รูปแบบการเรียน: Online classroom หากน้องๆ มีความฝันเรื่องการเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่...

ข่าวสาร

STEAM4iStudent - "PEAPO MEAT เนื้อเบอร์เกอร์จากพืช" (TIA20)

ผลงาน PEAPO MEAT : เนื้อเบอร์เกอร์จากพืช จากมหาวิทยาลัยฟาฏอนี วันนี้พี่ๆ มาแชร์ประสบการณ์จากการได้เข้าร่วมโครงการ “Thailand Innovation Award...

STEAM4iStory - นวัตกรรมใหม่ที่ได้ใช้ในยุค Covid-19

นวัตกรรมใหม่ ๆ ถูกพัฒนาขึ้นมาตลอดเวลา บ้างได้ใช้ทั่วไป บ้างก็ได้ใช้เฉพาะทาง หรือบางอย่างก็อาจไม่ได้ใช้เลย ก่อนจะพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาก็ต้องกำหนดปัญหาก่...

กดตุ่มบอกเราหน่อย คุณถูกใจมีนวัตกรรมการแพทย์เจ๋งๆ ในยุคโควิด-19 ชิ้นไหนมากที่สุด?

กดตุ่มบอกเราหน่อย คุณถูกใจมีนวัตกรรมการแพทย์เจ๋งๆ ในยุคโควิด-19 ชิ้นไหนมากที่สุด? ในช่วงวิกฤตโควิด-19 กำลังระบาดอย่าหนักทั่วโลก โดยเฉพาะในประ...

STEAM4iUpdate - "ดูสนุก เข้าใจเกมในสนาม กับนวัตกรรมสุดล้ำในโตเกียวโอลิมปิก"

#STEAM4iUpdate เปิดตัวไปสักพักแล้วกับงานกีฬาสุดยิ่งใหญ่ที่คนทั้งโลกรอคอยอย่าง โอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 32 ที่จัดขึ้น ณ​ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ...