STEAM4iUpdate - 10 บริษัทที่มาแรงในปี 2021 ด้านเทคโนโลยีชีวภาพ

 

วันที่

17 พ.ค. 64-17 มิ.ย. 64

เวลา

00:00-00:00 น.

รายละเอียด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า นวัตกรรมที่มาแรงในปีนี้คือ เทคโนโลชีวภาพ หรือ Biotechnology สอดคล้องกับสถานการณ์โรคระบาด covid-19 ที่ทำให้ทุกๆบริษัทต่างเร่งค้นหาและผลิตวัคซีนออกมาใช้งาน ต้องเร็วและประสิทธิภาพอีกด้วย

 

วันนี้เรานำ 10 บริษัทด้านเทคโนโลยีชีวภาพ ที่มาแรงในปี 2021 มาให้ทุกคนได้อ่านกัน

 

[1] PFIZER- BIONTECH

เป็นรายแรกในตลาดที่ผลิตวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด -19 ที่มีประสิทธิภาพ 95% หลังจากการฉีดครบ 2 เข็ม Pfizer สำนักงานใหญ่อยู่ที่นิวยอร์ก อเมริกา และมีบริษัท BioNTech จากเยอรมนีเป็นหุ้นส่วน

 

[2] MODERNA

หลังจากการอนุมัติฉุกเฉินจากวัคซีน Pfizer แล้ว หนึ่งสัปดาห์ต่อมาทางก็มีการอนุมัติตัววัคซีน Moderna ตามมา ซึ่งมีประสิทธิภาพ 94% หลังจากการฉีดครบ 2 เข็มเช่นเดียวกับ Pfizer

 

[3] BIOBOTS ANALYTICS

Biobot เป็นบริษัทที่ริเริ่มการ "ระบาดวิทยาน้ำเสีย" หรือ “Wastewater epidemiology” โดยการใช้การวิเคราะห์จีโนม สารเคมีและการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อตรวจหาไวรัสแบคทีเรียและสารเคมีในสิ่งปฏิกูลของชุมชน บริษัท แต่ภายหลังจากโควิด-19 ระบาดหนัก ทาง Biobot ก็หันมาวิเคราะห์ตัวอย่างของเสียในโรงงานบำบัดน้ำเสีย 400 แห่ง ใน 41 รัฐทั่วอเมริกาเพื่อระบุพิกัดการระบาดของโควิด-19 ในประเทศแทน

 

[4] OXFORD UNIVERSITY - ASTRAZENECA

วัคซีน Oxford-AstraZeneca ใช้ดีเอ็นเอที่ซ่อนอยู่ภายในไวรัสหวัดของลิงชิมแปนซี ที่ดัดแปลงเพื่อหลอกให้เซลล์สร้างแอนติเจนของไวรัสโคโรนา วัคซีนที่ใช้ดีเอ็นเอไม่จำเป็นต้องแช่แข็งและสามารถแช่เย็นได้นานถึงหกเดือน ได้รับการอนุมัติในสหราชอาณาจักรในเดือนธันวาคมและยังคงใช้งานได้เป็นเวลา 6 เดือนด้วยเครื่องทำความเย็นมาตรฐาน ซึ่งแตกต่างจาก Pfizer ที่ต้องเก็บในความเย็น ติดลบ 34 องศาเซลเซียส โดยประมาณ

 

[5] ZYMERGEN

เป็นบริษัทที่คิดค้นนวัตกรรมด้านวิทยาศาสตร์และวัสดุ ที่มีแนวคิดใหม่เกี่ยวกับชีววิทยาและการพลิกโลก ในฐานะผู้บุกเบิกด้านเทคโนโลยีใน World Economic Forum บริษัท Zymergen เป็นพันธมิตรกับธรรมชาติ เพื่อสร้างวัสดุและผลิตภัณฑ์ที่ไม่เคยคิดมาก่อนในอุตสาหกรรมต่าง ๆ นับตั้งแต่เกษตรกรรม ไปจนถึงอิเล็กทรอนิกส์ การดูแลลูกค้า เวชภัณฑ์ และอีกมากมาย บริษัทสร้างวัสดุที่ยั่งยืนที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมอบมูลค่าให้แก่บริษัทที่อยู่ในทำเนียบ Fortune 1000 ด้วยผลิตภัณฑ์มูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งใช้นวัตกรรมจากจุลินทรีย์ของ Zymergen ที่มีการวางจำหน่ายจนถึงปัจจุบัน

 

[6] TWIST BIOSCIENCE

หนึ่งในผู้ผลิต DNA สังเคราะห์ชั้นนำ สำหรับการวิจัยและใช้ในอุตสาหกรรม เมื่อโควิด -19 แพร่ระบาด ได้พัฒนาไวรัส SARS-CoV-2 เวอร์ชัน“ ควบคุม” แบบสังเคราะห์อย่างรวดเร็วซึ่งห้องปฏิบัติการหลายแห่งใช้ในการพัฒนาและตรวจสอบการทดสอบและแอนติบอดีสำหรับไวรัสโดยไม่ต้องเสี่ยงต่อการสัมผัสกับไวรัส Twist ยังเปิดตัวแผงไวรัสระบบทางเดินหายใจซึ่งตรวจจับโควิด -19, เมอร์ส, ซาร์สและโคโรนาไวรัสสายพันธุ์อื่น ๆ ไข้หวัดใหญ่ปอดบวมและอื่น ๆ ได้อีกด้วย

 

[7] GLAXOSMITHKLINE

เป็นบริษัทผลิตยาชั้นนำ Top10 ของโลก ในช่วงสองปีที่ผ่านมา GlaxoSmithKline (GSK) ได้ร่วมมือกับผู้บุกเบิกใน CRISPR (การทำซ้ำแบบสั้น ๆ แบบแบ่งระยะ) และกำลังดำเนินโครงการ การค้นพบใหม่ ๆ เกือบ 30 โปรแกรมสำหรับโรคมะเร็งและระบบประสาทหัวใจและหลอดเลือดและโรคเมตาบอลิซึม กับ 23andMe

 

*CRISPR อ่านว่า คริสเปอร์ ย่อมาจาก Clustered Regularly Interspaced Short Palindromic Repeat.

**23andMe บริษัทเกี่ยวกับการทดลองด้านพันธุกรรมเฉพาะบุคคล

 

[8] SHERLOCK BIOCSIENCES

บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพที่เปิดตัวในเดือนมีนาคม 2019 ได้พัฒนาชุดทดสอบ SARS-CoV-2 ที่ใช้ CRISPR ซึ่งได้รับอนุญาตจาก FDA ซึ่งสามารถให้ผลลัพธ์ได้ในเวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง (เทียบกับการประมวลผลแบบสี่ถึงหกชั่วโมงของการทดสอบแบบเดิม) ในเดือนพฤศจิกายน บริษัทได้รับเงินสนับสนุนจำนวน 5 ล้านดอลลาร์ จากมูลนิธิ Bill & Melinda Gates Foundation สำหรับการพัฒนาแบบทดสอบที่ใช้แล้วทิ้งที่ขาย

 

[9] ATOMWISE

บริษัทตั้งอยู่ในซานฟรานซิสโก เป็นบริษัทที่ใช้ AI มาเป็นตัววิเคราะห์ ค้นหาและทดลองตัวยา ที่มีปฏิกริยาที่มาจากการทดสอบในรูปแบบต่างๆ ช่วยลดเวลาจากการทดสอบจากเดือน มาเป็นเพียงหนึ่งวัน ในเดือนเมษายนปี 2020 บริษัท ได้ขยายความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ Hansoh Pharma ซึ่งเป็น บริษัท ชีวเภสัชศาสตร์ชั้นนำของจีน เพื่อพัฒนายารักษามะเร็งชนิดใหม่

 

[10] 10X GENOMICS

เป็นบริษัทที่มีทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ สำหรับการวิเคราะห์พันธุกรรม และระบบชีววิทยา ครอบคลุมหลายภาคส่วน ทั้งโควิด-19 ภูมิคุ้มกันวิทยา มะเร็งวิทยา และประสาทวิทยา โดยบริษัทมียอดขายครึ่งหนึ่งมาจากนอกประเทศสหรัฐอเมริกา

__________

#นวัตกรรม คือ สิ่งที่ทันสมัย ขายได้และช่วยแก้ปัญหาให้ผู้ใช้งาน

เราเชื่อว่า ทุกคนสามารถเป็น 'นวัตกร' ได้

 

Source:

1.https://www.fastcompany.com/.../biotech-most-innovative...

นิตยสาร Fast Company ฉบับเดือนมีนาคม / เมษายน 2564


2.https://www.finnomena.com/you.../principal-ghealth-a-review/

 

ติดตามข้อมูลข่าวสารที่น่าสนใจทางด้านนวัตกรรมโดย 
STEAM4INNOVATOR ได้ที่

Facebook: facebook.com/STEAM4INNOVATOR

Instagram: instagram.com/steam4innovator/ 

Youtube: bit.ly/steam4innovator

Line OA: bit.ly/steam4innovator-line

ค่ายแนะนำ

Thailand Innovation Awards ครั้งที่ 20

สมัครเข้าร่วมประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 20 ส่งผลงานผ่านเว็บไซต์ได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 15 กรกฎาคม 2563 ได้ที่ : https://steam4i.nia.o...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice อาชีวศึกษา 2564

"อยากจะเป็นผู้ประกอบการ และค้นหาตัวตน พิสูจน์ตัวเอง สร้างฝันให้ยิ่งใหญ่กว่าที่เคยฝัน มาร่วมสร้างประการณ์ไปกับโครงการ FOUNDER APPRENTICE 2021"...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice 2564 [ระดับอุดมศึกษา]

"ฝันอยากจะเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร" FOUNDER APPRENTICE 2021 (ระดับอุดมศึกษา) รุ่นที่ 4 กลับมาแล้ววว!!! ก้าวแรกที...

รับสมัครน้องๆเข้าเป็นส่วนหนึ่งในห้องเรียนออนไลน์ โครงการ “จุดประกายนวัตกร”

ช่วงเวลาจัดกิจกรรม: วันที่ 20 – 21 กุมภาพันธ์ 2564 รูปแบบการเรียน: Online classroom หากน้องๆ มีความฝันเรื่องการเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่...

ข่าวสาร

STEAM4iStudent - "PEAPO MEAT เนื้อเบอร์เกอร์จากพืช" (TIA20)

ผลงาน PEAPO MEAT : เนื้อเบอร์เกอร์จากพืช จากมหาวิทยาลัยฟาฏอนี วันนี้พี่ๆ มาแชร์ประสบการณ์จากการได้เข้าร่วมโครงการ “Thailand Innovation Award...

STEAM4iStory - นวัตกรรมใหม่ที่ได้ใช้ในยุค Covid-19

นวัตกรรมใหม่ ๆ ถูกพัฒนาขึ้นมาตลอดเวลา บ้างได้ใช้ทั่วไป บ้างก็ได้ใช้เฉพาะทาง หรือบางอย่างก็อาจไม่ได้ใช้เลย ก่อนจะพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาก็ต้องกำหนดปัญหาก่...

กดตุ่มบอกเราหน่อย คุณถูกใจมีนวัตกรรมการแพทย์เจ๋งๆ ในยุคโควิด-19 ชิ้นไหนมากที่สุด?

กดตุ่มบอกเราหน่อย คุณถูกใจมีนวัตกรรมการแพทย์เจ๋งๆ ในยุคโควิด-19 ชิ้นไหนมากที่สุด? ในช่วงวิกฤตโควิด-19 กำลังระบาดอย่าหนักทั่วโลก โดยเฉพาะในประ...

STEAM4iUpdate - "ดูสนุก เข้าใจเกมในสนาม กับนวัตกรรมสุดล้ำในโตเกียวโอลิมปิก"

#STEAM4iUpdate เปิดตัวไปสักพักแล้วกับงานกีฬาสุดยิ่งใหญ่ที่คนทั้งโลกรอคอยอย่าง โอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 32 ที่จัดขึ้น ณ​ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ...