กิจกรรม Smogathon 2020

 

วันที่

08-10 กุมภาพันธ์ 2563

เวลา

08:30-21:00 น.

รายละเอียด

กิจกรรม Smogathon 2020 จัดขึ้นโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สนช.) ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาธุรกิจสตาร์ทอัพในกลุ่มเยาวชนและบุคคลทั่วไป โดย Chiangmai&Co ร่วมเป็นเครือข่ายในการจัดกิจกรรมการแข่งขัน SMOGATHON THAILAND 2020 ร่วมกับ US Embassy Bangkok / U.S. Consulate General Chiang Mai Thailand / USAID Asia / NASA - National Aeronautics and Space Administration / Asian Disaster Preparedness Center/ Young Southeast Asian Leaders Initiative ณ Chiangmai&Co ระหว่างวันที่ 8 - 10 กุมภาพันธ์ 2563 เพื่อค้นหาไอเดียการแก้ไขปัญหาฝุ่นหมอกควันในภาคเหนือต่อเนื่อง 48 ชั่วโมง โดยมีรายละเอียดกิจกรรมดังนี้

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563
          กิจกรรมวันแรกเริ่มต้นด้วยการให้ทุกคนเล่นเกมส์บิงโก ทำความรู้จักกันหลังจากนั้นมีการกล่าวเปิดงานโดยกรมควบคุมมลพิษ ต่อด้วยกล่าวเปิดหัวข้อนวัตกรรม จาก ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) และ ผู้แทนจากโครงการยักษ์ขาว จังหวัดเชียงราย หลังจากนั้นเข้าสู่กิจกรรมการเสวนาปัญหาของฝุ่นหมอกควันในภาคเหนือ เพื่อร่วมกันหาทางแก้ไขปัญหาโดยใช้นวัตกรรม และแนวทางการแก้ไขปัญหา จากผู้แทนหน่วยงานต่างๆ พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมได้ร่วมถามตอบแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ในช่วงเย็นทางทีมงานได้อบรมเชิงปฏิบัติการให้กับผู้เข้าร่วมในหัวข้อ Emphasize และการหา persona ลักษณะเด่นของแต่ละคนที่อยู่ในทีมเพื่อมาร่วมกันหาปัญหาในขั้นตอนแรกว่าปัญหาใดคือปัญหาหลักที่เราจะแก้ไข
 
วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563
          กิจกรรมในวันที่สองเริ่มต้นด้วยกิจกรรมการออกกำลังกายยามเช้า และเข้าสู่ session แรกคือ การออกแบบหน้ากากอนามัยในแบบของตนเอง แล้วนำไปขายเพื่อน เป็นกิจกรรมที่ทำให้รู้ว่า ถ้าเราออกแบบหรือสร้างนวัตกรรมขึ้นมาโดยที่ไม่ถามลูกค้า ไม่ได้เข้าใจถึงปัญหาของลูกค้าก่อน ลูกค้าก็จะไม่ซื้อของของเรา เพราะสินค้านวัตกรรมนั้นไม่ได้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าหรือผู้บริโภค หลังจากนั้นเข้าสู่การบรรยายในหัวข้อ STEAM4INNOVATOR โดย นางสาวศดานันท์ ล้อเพ็ญภพ นักส่งเสริมนวัตกรรมมาร่วมให้ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการสร้างนวัตกรรม 4 ขั้นตอน พร้อมยกตัวอย่างนวัตกรรมและตัวอย่างการเขียนแผนธุรกิจอย่างง่ายให้กับผู้เข้าร่วม
          ในช่วงบ่ายเป็นกิจกรรมให้คำปรึกษารายกลุ่มจากพี่ๆ เมนทอร์ และ มีกิจกรรม Mini workshop ให้ผู้เข้าร่วมได้จัดสรรตัวแทนของแต่ละทีมเข้าไปร่วมกิจกรรมที่ตนสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการสอนพิชชิ่งนำเสนอ การสอนเรื่องเทคโนโลยี ChatBot การสอนเรื่องการทำเว็บไซต์และผลงานต้นแบบอย่างง่าย ถัดมาในช่วงหัวค่ำมีการบรรยายในหัวข้อ Social Innovation โดยคุณธีรวัฒน์ เหล่าสมบัติ ตัวแทนจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ฝ่ายนวัตกรรมเพื่อสังคม ให้ความรู้เกี่ยวกับนวัตกรรมเพื่อสังคมและการให้ทุนในรูปแบบต่างๆ รวมถึงสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในเชิงของการวสร้างนวัตกรรมอย่างยั่งยืน หลังจากนั้นผู้เข้าร่วมก็ดำเนินการทำสไลด์นำเสนอต่อจนถึงช่วงเช้าของวันถัดไป

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563
          ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้นำเสนอผลงาน โดยมีกรรมการตัดสินจากหลายแห่งไม่ว่าจะเป็น หน่วยงานภาครัฐ เอกชน ตัวแทนชุมชนและตัวแทนจาก NASA ทีมที่ชนะได้แก่ No grant SMOG ซึ่งได้นำเสนอการออกแบบสื่อการเรียนรู้ในรูปแบบหนังสือการ์ตูน และ Board game ที่สอดแทรกเนื้อหาเกี่ยวกับการเกิดฝุ่นควัน และการป้องกันตัวจากฝุ่นควัน ให้กับกลุ่มเด็กนักเรียนชั้นประถมเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ และปลูกจิตสำนึกให้ใส่ใจต่อปัญหาฝุ่นควัน โดยทุกทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันจะได้รับโอกาสที่จะพัฒนาต้นแบบเพื่อขอทุนจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติสร้างให้เกิดเป็นนวัตกรรมที่จะช่วยแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศต่อไป


 

ข่าวสาร

ประกาศผลการคัดเลือกเข้าโครงการประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 20

มาแล้วค่าา ประกาศผลการคัดเลือกเข้าโครงการประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 20 ========= ผลงานและสาขาการประกวด เป็นผลงานวิจัยหรือสิ่งประดิษ...

STEAM4INNOVATOR @EDUCA

STEAM4INNOVATOR @EDUCA ชวนคุณครู อาจารย์ ผู้ที่สนใจเรียนรู้กระบวนการเป็นนวัตกร ผ่านเครื่องมือ STEAM4INNOVATOR ให้เข้าใจคอนเซปเบื้องต้นของการสร้างนวัตก...

STEAM4INNOVATOR @ คาราวานวิทยาศาสตร์ จ.น่าน

วันนี้ พี่ๆได้มากระจายพลัง สร้างสรรค์นวัตกรกัน ในงานคาราวานวิทยาศาสตร์ ณ โรงเรียนปัว จังหวัดน่าน หลังจากน้องๆ ได้เรียนรู้กระบวนการทั้ง 4 ขั้นตอนของ S...

กิจกรรมวันนักประดิษฐ์ วันที่ 2-6 ก.พ. 2562 ณ ฮอลล์ 104 ไบเทค บางนา

กิจกรรมวันนักประดิษฐ์ บูธสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ในกิจกรรมวันนักประดิษฐ์ วันที่ 2-6 ก.พ. 2562 ณ ฮอลล์ 104 ไบเทค บางนา ในครั้งนี้ NIA ได้นำเครื่องมือ...