กิจกรรม Smogathon 2020

 

วันที่

08-10 กุมภาพันธ์ 2563

เวลา

08:30-21:00 น.

รายละเอียด

กิจกรรม Smogathon 2020 จัดขึ้นโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สนช.) ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาธุรกิจสตาร์ทอัพในกลุ่มเยาวชนและบุคคลทั่วไป โดย Chiangmai&Co ร่วมเป็นเครือข่ายในการจัดกิจกรรมการแข่งขัน SMOGATHON THAILAND 2020 ร่วมกับ US Embassy Bangkok / U.S. Consulate General Chiang Mai Thailand / USAID Asia / NASA - National Aeronautics and Space Administration / Asian Disaster Preparedness Center/ Young Southeast Asian Leaders Initiative ณ Chiangmai&Co ระหว่างวันที่ 8 - 10 กุมภาพันธ์ 2563 เพื่อค้นหาไอเดียการแก้ไขปัญหาฝุ่นหมอกควันในภาคเหนือต่อเนื่อง 48 ชั่วโมง โดยมีรายละเอียดกิจกรรมดังนี้

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563
          กิจกรรมวันแรกเริ่มต้นด้วยการให้ทุกคนเล่นเกมส์บิงโก ทำความรู้จักกันหลังจากนั้นมีการกล่าวเปิดงานโดยกรมควบคุมมลพิษ ต่อด้วยกล่าวเปิดหัวข้อนวัตกรรม จาก ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) และ ผู้แทนจากโครงการยักษ์ขาว จังหวัดเชียงราย หลังจากนั้นเข้าสู่กิจกรรมการเสวนาปัญหาของฝุ่นหมอกควันในภาคเหนือ เพื่อร่วมกันหาทางแก้ไขปัญหาโดยใช้นวัตกรรม และแนวทางการแก้ไขปัญหา จากผู้แทนหน่วยงานต่างๆ พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมได้ร่วมถามตอบแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ในช่วงเย็นทางทีมงานได้อบรมเชิงปฏิบัติการให้กับผู้เข้าร่วมในหัวข้อ Emphasize และการหา persona ลักษณะเด่นของแต่ละคนที่อยู่ในทีมเพื่อมาร่วมกันหาปัญหาในขั้นตอนแรกว่าปัญหาใดคือปัญหาหลักที่เราจะแก้ไข
 
วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563
          กิจกรรมในวันที่สองเริ่มต้นด้วยกิจกรรมการออกกำลังกายยามเช้า และเข้าสู่ session แรกคือ การออกแบบหน้ากากอนามัยในแบบของตนเอง แล้วนำไปขายเพื่อน เป็นกิจกรรมที่ทำให้รู้ว่า ถ้าเราออกแบบหรือสร้างนวัตกรรมขึ้นมาโดยที่ไม่ถามลูกค้า ไม่ได้เข้าใจถึงปัญหาของลูกค้าก่อน ลูกค้าก็จะไม่ซื้อของของเรา เพราะสินค้านวัตกรรมนั้นไม่ได้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าหรือผู้บริโภค หลังจากนั้นเข้าสู่การบรรยายในหัวข้อ STEAM4INNOVATOR โดย นางสาวศดานันท์ ล้อเพ็ญภพ นักส่งเสริมนวัตกรรมมาร่วมให้ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการสร้างนวัตกรรม 4 ขั้นตอน พร้อมยกตัวอย่างนวัตกรรมและตัวอย่างการเขียนแผนธุรกิจอย่างง่ายให้กับผู้เข้าร่วม
          ในช่วงบ่ายเป็นกิจกรรมให้คำปรึกษารายกลุ่มจากพี่ๆ เมนทอร์ และ มีกิจกรรม Mini workshop ให้ผู้เข้าร่วมได้จัดสรรตัวแทนของแต่ละทีมเข้าไปร่วมกิจกรรมที่ตนสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการสอนพิชชิ่งนำเสนอ การสอนเรื่องเทคโนโลยี ChatBot การสอนเรื่องการทำเว็บไซต์และผลงานต้นแบบอย่างง่าย ถัดมาในช่วงหัวค่ำมีการบรรยายในหัวข้อ Social Innovation โดยคุณธีรวัฒน์ เหล่าสมบัติ ตัวแทนจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ฝ่ายนวัตกรรมเพื่อสังคม ให้ความรู้เกี่ยวกับนวัตกรรมเพื่อสังคมและการให้ทุนในรูปแบบต่างๆ รวมถึงสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในเชิงของการวสร้างนวัตกรรมอย่างยั่งยืน หลังจากนั้นผู้เข้าร่วมก็ดำเนินการทำสไลด์นำเสนอต่อจนถึงช่วงเช้าของวันถัดไป

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563
          ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้นำเสนอผลงาน โดยมีกรรมการตัดสินจากหลายแห่งไม่ว่าจะเป็น หน่วยงานภาครัฐ เอกชน ตัวแทนชุมชนและตัวแทนจาก NASA ทีมที่ชนะได้แก่ No grant SMOG ซึ่งได้นำเสนอการออกแบบสื่อการเรียนรู้ในรูปแบบหนังสือการ์ตูน และ Board game ที่สอดแทรกเนื้อหาเกี่ยวกับการเกิดฝุ่นควัน และการป้องกันตัวจากฝุ่นควัน ให้กับกลุ่มเด็กนักเรียนชั้นประถมเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ และปลูกจิตสำนึกให้ใส่ใจต่อปัญหาฝุ่นควัน โดยทุกทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันจะได้รับโอกาสที่จะพัฒนาต้นแบบเพื่อขอทุนจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติสร้างให้เกิดเป็นนวัตกรรมที่จะช่วยแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศต่อไป


 

ค่ายแนะนำ

Thailand Innovation Awards ครั้งที่ 20

สมัครเข้าร่วมประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 20 ส่งผลงานผ่านเว็บไซต์ได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 15 กรกฎาคม 2563 ได้ที่ : https://steam4i.nia.o...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice อาชีวศึกษา 2564

"อยากจะเป็นผู้ประกอบการ และค้นหาตัวตน พิสูจน์ตัวเอง สร้างฝันให้ยิ่งใหญ่กว่าที่เคยฝัน มาร่วมสร้างประการณ์ไปกับโครงการ FOUNDER APPRENTICE 2021"...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice 2564 [ระดับอุดมศึกษา]

"ฝันอยากจะเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร" FOUNDER APPRENTICE 2021 (ระดับอุดมศึกษา) รุ่นที่ 4 กลับมาแล้ววว!!! ก้าวแรกที...

รับสมัครน้องๆเข้าเป็นส่วนหนึ่งในห้องเรียนออนไลน์ โครงการ “จุดประกายนวัตกร”

ช่วงเวลาจัดกิจกรรม: วันที่ 20 – 21 กุมภาพันธ์ 2564 รูปแบบการเรียน: Online classroom หากน้องๆ มีความฝันเรื่องการเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่...

ข่าวสาร

STEAM4iStudent - "PEAPO MEAT เนื้อเบอร์เกอร์จากพืช" (TIA20)

ผลงาน PEAPO MEAT : เนื้อเบอร์เกอร์จากพืช จากมหาวิทยาลัยฟาฏอนี วันนี้พี่ๆ มาแชร์ประสบการณ์จากการได้เข้าร่วมโครงการ “Thailand Innovation Award...

STEAM4iStory - นวัตกรรมใหม่ที่ได้ใช้ในยุค Covid-19

นวัตกรรมใหม่ ๆ ถูกพัฒนาขึ้นมาตลอดเวลา บ้างได้ใช้ทั่วไป บ้างก็ได้ใช้เฉพาะทาง หรือบางอย่างก็อาจไม่ได้ใช้เลย ก่อนจะพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาก็ต้องกำหนดปัญหาก่...

กดตุ่มบอกเราหน่อย คุณถูกใจมีนวัตกรรมการแพทย์เจ๋งๆ ในยุคโควิด-19 ชิ้นไหนมากที่สุด?

กดตุ่มบอกเราหน่อย คุณถูกใจมีนวัตกรรมการแพทย์เจ๋งๆ ในยุคโควิด-19 ชิ้นไหนมากที่สุด? ในช่วงวิกฤตโควิด-19 กำลังระบาดอย่าหนักทั่วโลก โดยเฉพาะในประ...

STEAM4iUpdate - "ดูสนุก เข้าใจเกมในสนาม กับนวัตกรรมสุดล้ำในโตเกียวโอลิมปิก"

#STEAM4iUpdate เปิดตัวไปสักพักแล้วกับงานกีฬาสุดยิ่งใหญ่ที่คนทั้งโลกรอคอยอย่าง โอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 32 ที่จัดขึ้น ณ​ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ...