พี่นวัตกรกลุ่ม Service มาแบ่งปันประสบการณ์ดีๆในโครงการ จาก SA21

 

วันที่

28 กันยายน 2564

เวลา

00:00-00:00 น.

รายละเอียด

จากโพสต์ที่แล้วได้รู้ประสบการณ์การเข้าร่วมโครงการ SA (STEAM4INNOVATOR Achievement Program) จากพี่ ๆ กลุ่มนวัตกรรม Product + Digital Platform กันไปแล้ว
วันนี้พี่เอฟ SA21 ขอลุยเดี่ยวกับโปรเจกต์ “illchutn” ชีทสรุปเนื้อหาประกอบการเรียน สื่อการเรียนการสอนที่เน้นความคิดสร้างสรรค์ เพิ่มความเข้าใจในการเรียน เป็นนวัตกรรมที่จัดอยู่ในหมวดหมู่ Service จะมาแบ่งปันประสบการณ์ดี ๆ จากการเข้าร่วมโครงการ SA จากความชอบจด ชอบวาด ชอบเขียน กลายมาเป็นนวัตกรรมและธุรกิจที่สร้างมูลค่าได้อย่างไร
 
- พี่จากโปรเจกต์ illchutn เป็นใคร และหลังจากได้เข้าร่วมโครงการแล้วตอนนี้พี่เขา ทำอะไรอยู่
ชัยวัฒน์ เพชรา (เอฟ) ปัจจุบันกำลังศึกษาปริญญาตรี ที่มหาวิทยาลัยทักษิณ
 
- แนะนำโปรเจกต์ให้น้อง ๆ ได้รู้จักกันหน่อย มีที่มาที่ไปอย่างไร
เริ่มมาจากการเป็นเพจขายเลคเชอร์เกี่ยวกับการเรียน ชีทสรุปตามรายวิชา
 
- ซึ่งพี่เอฟของเรา ได้ผ่านการเข้าร่วมโครงการ SA ใน STEAM4INNOVATOR และให้คำนิยามโครงการไว้ว่าอย่างไรบ้าง…
ภายใต้โครงการ S4i ได้เข้าร่วมโครงการ SA เป็นโครงการแรก ถ้าให้นิยามก็คงเป็นโครงการที่อัดแน่นด้วยความรู้ ได้รับความรู้เกี่ยวการทำธุรกิจเพิ่มขึ้นสำหรับคนที่อาจไม่มีความรู้เรื่องการทำธุรกิจเลย
 
- อะไรทำให้พี่เอฟ ตัดสินใจเข้าโครงการ SA
อาจารย์ที่มหาลัยเห็นว่าเราได้ทำเพจขายเลคเชอร์เกี่ยวกับการเรียนออนไลน์ เลยแนะนำมาอยากให้เราลองเข้ามาศึกษาดู เผื่อเราจะได้ประโยชน์จากตรงนี้มาปรับใช้ในการขายของ เพราะอาจารย์เคยเข้าร่วมโครงการใน S4i มาแล้วเห็นว่าได้ประโยชน์และสามารถนำมาปรับใช้ในการสอนได้ดี
 
- ในโครงการ SA เปิดโอกาสให้ขอทุน และให้นำโปรเจกต์ของตัวเองไป Pitching ยังที่ต่าง ๆ ทีมของพี่ ๆ ได้ขอทุนและนำโปรเจกต์ไป Pitching ที่ไหนบ้าง
ตอนนี้อยู่ระหว่างพัฒนาโปรเจกต์สื่อการเรียนชีววิทยาศาสตร์ เนื่องจากรายละเอียดมากต้องใช้เวลามาก จึงกำลังอยู่ในขบวนการต่อยอดต่อไปก่อนไปสู่ขั้นตอนการ Pitching และขอทุน
 
- ผ่านด่านการเรียนรู้มามากมายแบบนี้ พี่เอฟมีพัฒนาการทักษะด้านใดบ้าง จากช่วงก่อนและหลังเข้าโครงการ SA และในอนาคตอยากจะต่อยอดสิ่งที่ได้เรียนรู้ในด้านใด
ก่อนเข้าโครงการ เป็นนิสิตที่ไม่ความรู้เรื่องธุรกิจรวมถึงโฆษณาและก็ลิขสิทธิ์ต่าง ๆ พอได้เข้าร่วมโครงการ การขายมีการทำการตลาดมากขึ้น มีการเจาะกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น มองเห็นโอกาสได้มากขึ้น เช่น เราอาจไม่ได้ขายแค่เอกสารอย่างเดียว แต่เราอาจนำรูปภาพที่เราวาดไว้ไปขายต่อในเว็บต่าง ๆ ได้ ทำให้ตระหนักเรื่องลิขสิทธิ์มากขึ้น ในอนาคตอาจต้องไปเรียนรู้เรื่องโฆษณาและลิขสิทธิ์ให้มากขึ้นด้วย
 
- ฝากข้อคิดให้น้อง ๆ หน่อย
ส่วนตัวไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย เพราะไม่ได้เรียนคณะที่เกี่ยวข้องกับบริหารธุรกิจ หรือการทำ Content ต่าง ๆ น้อง ๆ คนไหนที่อยากหาความรู้เบื้องต้นในการทำธุรกิจหรือทำอาชีพของเราเข้าร่วมกิจกรรมของ NIA ก็เป็นอีกช่องทางอาจจะทำให้ได้รับความรู้ไม่มากก็น้อยไปเป็นความรู้เสริมทำให้นำมาต่อยอดได้ง่ายขึ้น มีพื้นฐานที่จะต่อยอดทำธุรกิจเมื่อเรียนจบ หรือว่าคนไหนที่อาจจะมองหาโอกาสที่จะหาทุนอาจจะต่อยอดไปถึงขั้นนั้นได้ครับ
 
 
จากประสบการณ์ที่พี่เอฟได้มาแชร์แล้ว เห็นได้ว่าโครงการ SA มีประโยชน์ต่อการต่อยอดธุรกิจของเราเป็นอย่างมาก น้อง ๆ จะได้เทคนิคต่าง ๆ และความรู้มากมายที่ไม่มีสอนที่ไหน และสามารถนำเอาความรู้ไปปรับใช้ได้จริง ชาว STEAM4INNOVATOR อยากจะเข้าร่วมโครงการดี ๆ แบบนี้กันไหม Comment บอกกันได้นะ!
แล้วในโพสต์ #STEAM4iStudent โพสต์หน้าจะมีเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ คนไหนจะมาแชร์ประสบการณ์ดี ๆ แบบนี้อีก จะมาเล่าสู่กันฟังอีกนะ
ถ้าอยากรู้ว่าเส้นทางการเป็นนวัตกรเป็นอย่างไร และมีโครงการใดที่ให้เข้าร่วมบ้าง ตามไปอ่านสรุปได้ที่ bit.ly/WEARESTEAM4INNOVATOR กดติดตามเพจไว้จะได้ไม่พลาดกิจกรรมดี ๆ กัน

 
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
Line OA: bit.ly/steam4innovator-line
หรือเสิร์ช @steam4innovator (มี @)
IG: @steam4innovator
 

ค่ายแนะนำ

Thailand Innovation Awards ครั้งที่ 20

สมัครเข้าร่วมประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 20 ส่งผลงานผ่านเว็บไซต์ได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 15 กรกฎาคม 2563 ได้ที่ : https://steam4i.nia.o...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice อาชีวศึกษา 2564

"อยากจะเป็นผู้ประกอบการ และค้นหาตัวตน พิสูจน์ตัวเอง สร้างฝันให้ยิ่งใหญ่กว่าที่เคยฝัน มาร่วมสร้างประการณ์ไปกับโครงการ FOUNDER APPRENTICE 2021"...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice 2564 [ระดับอุดมศึกษา]

"ฝันอยากจะเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร" FOUNDER APPRENTICE 2021 (ระดับอุดมศึกษา) รุ่นที่ 4 กลับมาแล้ววว!!! ก้าวแรกที...

รับสมัครน้องๆเข้าเป็นส่วนหนึ่งในห้องเรียนออนไลน์ โครงการ “จุดประกายนวัตกร”

ช่วงเวลาจัดกิจกรรม: วันที่ 20 – 21 กุมภาพันธ์ 2564 รูปแบบการเรียน: Online classroom หากน้องๆ มีความฝันเรื่องการเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่...

ข่าวสาร

Playroomชวนคุย - พามาดูผลงานจากน้องๆ ทีม Winnovate ในโครงการกัน!

#playroomชวนคุย วันนี้จะพามาชมผลงานของ 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย โครงการออกแบบสื่อเรียนรู้สร้างสรรค์นวัตกรรม STEAM4INNOVATOR PlayRoom ในรูปแบบ Vi...

Playroomชวนคุย - พามาดูผลงานจากน้องๆ ทีม Insidea ในโครงการกัน!

#playroomชวนคุย วันนี้จะพามาชมผลงานของ 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย โครงการออกแบบสื่อเรียนรู้สร้างสรรค์นวัตกรรม STEAM4INNOVATOR PlayRoom ในรูปแบบ Vi...

Playroomชวนคุย - พามาดูผลงานจากน้องๆ ทีม Ideal Town ในโครงการกัน!

#playroomชวนคุย วันนี้จะพามาชมผลงานของ 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย โครงการออกแบบสื่อเรียนรู้สร้างสรรค์นวัตกรรม STEAM4INNOVATOR PlayRoom ในรูปแบบ Vi...

Playroomชวนคุย - พามาดูผลงานจากน้องๆ ทีม Waste Commander ในโครงการกัน!

#playroomชวนคุย วันนี้จะพามาชมผลงานของ 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย โครงการออกแบบสื่อเรียนรู้สร้างสรรค์นวัตกรรม STEAM4INNOVATOR PlayRoom ในรูปแบบ Vi...