พี่ๆ นวัตกรกลุ่ม Product + Digital platform แบ่งปันประสบการณ์ดีๆในโครงการ จาก SA21

 

วันที่

28 กันยายน 2564

เวลา

00:00-00:00 น.

รายละเอียด

จากที่ได้ทำความรู้จักกับโครงการ SA (STEAM4INNOVATOR Achievement Program) ไปแล้วจากโพสต์ก่อนหน้า
.
วันนี้ก็ถึงเวลาที่พี่ๆ SA21 จะมาแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ จากการเข้าร่วมโครงการ SA ให้น้องๆ ได้เห็นทุกมุมมองอย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น...
.
- Passion ที่ต้องการต่อยอดความรู้ด้านการจัดตั้งธุรกิจเพื่อให้โปรเจกต์ของพวกเขาออกสู่ตลาดจริง
- ความรู้ภายใต้ 4 กระบวนการสร้างนวัตกรรม ที่ลึกและตรงจุดมากขึ้น จากผู้เชี่ยวชาญและเจ้าของธุรกิจ บนโจทย์โปรเจกต์ธุรกิจของพวกเขาเอง
- การอบรมที่อัดแน่นไปด้วยเทคนิค และคำแนะนำจากโค้ช แบบตัวต่อตัว (One on One Coaching)
.
บอกได้เลยว่าโพสต์นี้พี่ๆ เปิดใจแชร์ประสบการณ์ทุกอย่างรอบด้าน เมื่อได้เข้าร่วมโครงการ SA แล้วพวกเค้าเหล่านี้จะมีพัฒนาการเป็นอย่างไร และนวัตกรรมของพวกเขาสามารถเดินหน้าจัดตั้งเป็นบริษัทได้สำเร็จหรือไม่ไปติดตามกันเลย…

เริ่มที่โปรเจกต์ “GachaThani” แอปพลิเคชันที่ช่วยให้การท่องเที่ยวเป็นเรื่องสนุกและได้รับความรู้ ผสมกับการพัฒนาของที่ระลึกประจำจังหวัด ด้วยการสร้างอัตลักษณ์ในมุมมองใหม่ที่น่าสนใจ
เป็นนวัตกรรมที่จัดอยู่ในหมวดหมู่ Product + Digital platform
.
- พี่ๆกลุ่ม GachaThani มีใครบ้าง และหลังจากได้เข้าร่วมโครงการแล้วตอนนี้พี่ๆ ทำอะไรกันอยู่

1. ทศพร สังข์ประคอง (ทู) ปัจจุบันทำงานประจำเกี่ยวกับ Interactive Design
2. ศุภณัฐ จงเจริญมณี (อาร์ม) ปัจจุบันเป็น Developer ทำเกม ทำแอปพลิเคชัน
3. รัฐนันท์ โรจนรุ่งเรือง (บุ๊ค)

- แนะนำโปรเจกต์ให้น้องๆ ได้รู้จักกันหน่อย มีที่มาที่ไปอย่างไร

เริ่มทำโครงการนี้เพราะเป็นคนชอบเที่ยว ตอนไปญี่ปุ่นเห็นเขามีของที่ระลึก มีกาชาปอง ก็สงสัยว่าทำไมประเทศเราไม่มีบ้าง หลังจากถามมานานสุดท้ายเราก็เลยทำเอง เอาความรู้ที่เรามีมาใช้ มาผสมผสานกัน เกิดเป็นแอปพลิเคชันนี้ขึ้นมา

โครงการ GachaThani ทำของที่ระลึกเกี่ยวกับชุมชนและมีแอปพลิเคชันนำเที่ยว มี AR มี Virtual Guide ออกมานำเที่ยว ที่จะออกมาแนะนำและพานักท่องเที่ยวไปพิชิตสถานที่ต่างๆ ไปหมุนกาชาปองของที่ระลึกประจำจังหวัด เป็นของที่ทำจากของในชุมชน เล่าเรื่องราวความเป็นมาของจังหวัด ของดีประจำจังหวัด สอดแทรกความรู้ว่าในจังหวัดนั้นๆ มีสถานที่ท่องเที่ยวไหนน่าไปบ้าง
.
- ซึ่งพี่ๆ ของเรา ได้ผ่านการเข้าร่วมโครงการ SA (STEAM4INNOVATOR Achievement Program) ใน STEAM4INNOVATOR และให้คำนิยามโครงการไว้ว่าอย่างไรบ้าง...

ก่อนหน้านี้เคยเข้าร่วมโครงการอื่นมาบ้าง แต่สำหรับ S4iโครงการ SA เป็นโครงการแรก นิยามของโครงการ SA คือแหล่งเรียนรู้ แหล่งบ่มเพาะ เพราะมีคนคอยซัพพอร์ต คอยให้คำแนะนำ ให้คำปรึกษา
.
- อะไรทำให้พี่ๆ ตัดสินใจเข้าโครงการ SA

ที่มาเข้าร่วมโครงการ SA เพราะได้รับการแนะนำจากทางโครงการที่เคยเข้าร่วมมาก่อนหน้า และด้วยความที่เราก็อยากมีความรู้ว่าวงการนี้เป็นยังไง พอเราได้รู้จักก็รู้สึกเลยว่ามันมีแบบนี้ด้วยแฮะ แอบเสียดายที่เรารู้จักช้าไป
.
- ในโครงการ SA เปิดโอกาสให้ขอทุน และให้นำโปรเจกต์ของตัวเองไป Pitching ยังที่ต่างๆ ทีมของพี่ๆ ได้ขอทุนและนำโปรเจกต์ไป Pitching ที่ไหนบ้าง

เรื่องขอทุนเราก็ดูโครงการว่าโครงการไหนที่เข้ากับโปรเจคของเรา เงื่อนไขเหมาะสม เราก็พยายามยื่นขอทุนเพื่อหาโอกาสให้ทีมตัวเอง จำพวกโครงการท่องเที่ยวของ NIA โครงการของชุมชน หรือประกวดการออกแบบ

ส่วนเรื่อง Pitching ด้วยความที่เป็นคนทำงานแล้ว เราเลยเน้นไปทางสายประกวดมากกว่า ทำงานหลักไปด้วยแล้วก็ทำโปรเจกต์นี้ควบคู่ไปด้วย อยากจะมีความรู้มากกว่านี้ แข็งแรงกว่านี้ก่อน เพื่อไม่ให้เขาเข้ามาแทรกแซง หากมีช่องโหว่ อยากให้มีแนวทางที่จะไปให้ชัดเจนก่อน ให้แน่นก่อน ไว้ถึงตอนอะไรชัดเจนแล้ว แต่ขาดแค่เงินลงทุน ตอนนั้นค่อยว่ากันอีกที อยากมี Connection กับหน่วยงานต่างๆ ให้มากกว่านี้ก่อนด้วย
.
- ผ่านด่านการเรียนรู้มามากมายแบบนี้ กลุ่มพี่ๆ มีพัฒนาการด้านใดที่พัฒนาขึ้นบ้าง จากช่วงก่อนและหลังเข้าโครงการ SA และในอนาคตอยากจะต่อยอดสิ่งที่ได้เรียนรู้ในด้านใด

ก่อนเข้าโครงการ ด้วยความที่ในทีมมีแต่สาย Developer กับนักออกแบบ จึงไม่มีความรู้ด้านการวางแผน การบริหารอะไรเลย พอเข้าร่วมโครงการก็ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการวางแผนธุรกิจ การวางโมเดลธุรกิจ การเชื่อมต่อกับสถานที่ต่างๆ และได้ Connection จากเพื่อนๆ ในคลาสเดียวกัน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่สำคัญเพราะเราไม่ได้เก่งไปทุกอย่าง บางเรื่องก็ต้องให้คนอื่นช่วย แล้วก็ได้เรื่องการวางแผนทำงานที่ดีขึ้น ดูโปรขึ้น

ต่อไปในอนาคต ยังไงสกิลนี้ก็ได้ใช้อยู่แล้ว ทั้งการวางแผน การจัดการทีม การจัดการโปรเจกต์ การสื่อสาร การทำยังไงให้คนเข้าใจงานของเรา การนำเสนอ แล้วตอนนี้ก็พัฒนางานของเราตลอด มี Product ใหม่เป็นกาชาปองที่พรีเมี่ยมขึ้น ทำมาสคอตประจำจังหวัดตามที่มีการวางแผนไว้ พยายามจะหา Connection ที่แข็งแรงเพื่อที่ถ้าเราอยากเปิดบริษัท เราจะได้ไม่ล้มง่ายๆ เราก็ไม่อยากเปิดมาพุ่งแล้วก็ร่วงเลย พยายามหาความรู้ต่างๆ ว่าเราควรต้องรู้อะไรบ้าง

จริงๆ ตอนนี้ก็คิดว่ามันเป็นรูปเป็นร่างแล้วใช้งานได้แล้ว แต่ก็ยังอยากจะหา Connection ต่างๆ อยากให้ไปได้ไกล เลยคิดว่าเราควรจะเข้ากับหน่วยงานที่เขาส่งเสริมทางด้านนี้มั้ย อย่าง ททท. ที่จริงเรามีแรงส่งตรงที่มีคนสนใจอยู่แล้ว แต่ถ้าอยากให้ง่ายก็คงต้องพึ่งพาการสนับสนุนจากหน่วยงาน เพราะเราอยากให้โปรเจกต์ของเราเป็นที่รู้จัก ให้มันเติบโตและสามารถติดตั้งในสถานที่ต่างๆ ได้จริง
.
- ฝากข้อคิดให้น้องๆ หน่อย

คิดว่าน้องๆ หลายๆ คนในตอนนี้อาจยังไม่เห็นว่าในอนาคตเราจะทำอะไร การเข้าโครงการ SA จะทำให้เรามีแนวทาง ยิ่งเราเรียนรู้ได้เยอะเรายิ่งเห็นแนวทางของตัวเองมากขึ้น คิดว่าถ้าได้เข้าโครงการนี้ตั้งแต่สมัยเรียน จะทำให้เรามีทักษะ มีสกิลในการสร้างบางสิ่งบางอย่าง โครงการ SA ของ NIA ทำให้เราได้รู้ทักษะที่ไม่มีสอนในห้องเรียน ยิ่งใครที่อยากทำธุรกิจด้วยตัวเองยิ่งควรเข้าร่วมโครงการนี้
ต่อด้วยโปรเจกต์ “Mind Milk” Sensor วัดคุณภาพน้ำนม ธุรกิจการตรวจสอบคุณภาพน้ำนมด้วยเครื่องวัดที่มีเทคโนโลยีเซนเซอร์และปัญญาประดิษฐ์สำหรับเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม
เป็นนวัตกรรมที่จัดอยู่ในหมวดหมู่ Product + digital platform
.
- พี่ๆ กลุ่ม Mind Milk มีใครบ้าง และหลังจากได้เข้าร่วมโครงการแล้วตอนนี้พี่ๆ ทำอะไรกันอยู่

1. จิราพัชร ตั้งภรณ์พรรณ (บิว) ปัจจุบันกำลังศึกษาปริญญาโท ด้านการจัดการ
2. ชาลิณี พิพัฒนพิภพ (รัก) ปัจจุบันทำงานประจำ
3. ธัญญ์ฐิตา อารยาธีระพุฒิธร (กิ๊ก) ปัจจุบันทำงานประจำ
4. วัชรพล ภุมรา (น๊อต) ปัจจุบันทำงานประจำ
.
- แนะนำโปรเจกต์ให้น้องๆ ได้รู้จักกันหน่อย มีที่มาที่ไปอย่างไร

“Mind Milk” Sensor วัดคุณภาพน้ำนม เป็นโปรเจกต์ที่สร้างอุปกรณ์ช่วยเกษตรกรแก้ปัญหาในการวัดคุณภาพน้ำนม ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะใช้สาร CMT (California Mastitis Test) ในการตรวจวัดประเมินด้วยสายตา ทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนสูงและความแม่นยำต่ำ เครื่อง Mind Milk จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาโดยแสดงผลคุณภาพน้ำนมขึ้นบนจอดิจิทัลว่าน้ำนมมีคุณภาพเป็นปกติหรือไม่ ซึ่งสามารถอ่านค่าได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ความเชี่ยวชาญเลย
.
- ซึ่งพี่ๆ ของเรา ได้ผ่านการเข้าร่วมโครงการ SA (STEAM4INNOVATOR Achievement Program) ใน S4i และให้คำนิยามโครงการไว้ว่าอย่างไรบ้าง...

ภายใต้โครงการ S4i พวกเราเข้าร่วมโครงการ SA เป็นโครงการแรก ถ้าให้นิยามก็คงเป็นโครงการที่สุดยอดมาก สามารถนำนวัตกรรมที่คิดค้นให้พร้อมออกสู่ตลาดได้จริง ทั้งได้รับความรู้จากโครงการมากมายเลยด้วย
.
- อะไรทำให้พี่ๆ ตัดสินใจเข้าโครงการ SA

ทราบการประชาสัมพันธ์โครงการ SA จากโครงการที่ทีมได้เข้าร่วมก่อนหน้า ในทีมจึงเริ่มมีการปรึกษากันว่าจะเข้าร่วมดีไหม เนื่องจากทุกคนมีความสนใจในโครงการเป็นอย่างมาก แต่ตอนนั้นทุกคนยังลังเลด้วยภาระหน้าที่อื่นๆ บ้าง แต่เมื่อมีการติดต่อจากทีมงานของโครงการ SA สมาชิกในทีมจึงตัดสินใจเข้าร่วมโครงการภายในวันนั้นเลย
.
- ในโครงการ SA เปิดโอกาสให้ขอทุน และให้นำโปรเจกต์ของตัวเองไป Pitching ยังที่ต่างๆ ทีมของพี่ๆ ได้ขอทุนและนำโปรเจกต์ไป Pitching ที่ไหนบ้าง

เนื่องจากเป็นโปรเจกต์ที่เพิ่งเริ่มต้น เราเคยได้รับทุนจากอีกโครงการมาทำ Prototype เป็นจำนวน 20,000 บาท ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี จากนั้นก่อนเข้ามาร่วมในโครงการ SA เคยส่งโปรเจกต์ไปเข้าร่วมโครงการ ‘Startup Thailand League’ ในนามตัวแทนมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และได้รับทุนสำหรับการพัฒนาและทดลองตลาดอีก 25,000 บาท และตอนนี้นำโปรเจกต์ Pitching ไว้กับโครงการอื่นๆ รวมทั้ง Startup Thailand League นอกจากนี้ในทีมกำลังมีการปรึกษากันว่าจะส่งโปรเจกต์เข้าร่วมโครงการ YSF และ Open Innovation ต่อไป
.
- ผ่านด่านการเรียนรู้มามากมายแบบนี้ กลุ่มพี่ๆ มีพัฒนาการทักษะด้านใดบ้าง จากช่วงก่อนและหลังเข้าโครงการ SA และในอนาคตอยากจะต่อยอดสิ่งที่ได้เรียนรู้ในด้านใด

ก่อนเข้าร่วมโครงการเหมือนเด็กน้อยเพิ่งหัดคลาน เนื่องจากไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน ไม่รู้ว่าควรทำยังไง ไปทางไหนต่อดี แต่หลังจากเข้าร่วมโครงการก็ได้เติบโตเป็นเด็กประถม เนื่องจากพี่ๆ สตาฟสอนเทคนิคต่างๆ ให้ความรู้ และสามารถนัดเวลาเข้าไปปรึกษาเป็นรายทีมได้ ซึ่งทำให้สามารถมองเห็นภาพรวมของทีมและภาพในอนาคตได้ชัดเจนยิ่งขึ้น นอกจากนี้พี่ๆ ยังคอยถามถึงความรู้ที่อยากได้เพิ่มจากทางโครงการ และจัด section พิเศษขึ้นมาสอนให้อีกด้วย
.
- ฝากข้อคิดให้น้องๆ หน่อย

ทางทีม Mind Milk ของพวกเราอยากเชิญให้พี่ๆ น้องๆ มาเข้าร่วมโครงการ SA โดยไม่ต้องลังเลเลย เพราะเป็นโครงการที่ดีมาก ได้รับความรู้อัดแน่น มีการสอนให้ปฏิบัติจริงในคลาส ได้ connection ที่อาจหาไม่ได้จากที่อื่น นอกจากนี้ในระหว่างคลาสยังมีการเล่นเกมแจกของรางวัลซึ่งเป็นการพักผ่อนและผ่อนคลายที่ดี พี่ๆ สตาฟดูแลเอาใจใส่ดี คุยง่าย มาร่วมเป็นครอบครัวเดียวกับ SA เข้ามากันเยอะๆ นะ
.
จากประสบการณ์ที่พี่ๆ ได้มาแชร์แล้ว เห็นได้ว่าโครงการ SA มีประโยชน์ต่อการเริ่มต้นทำธุรกิจอย่างมาก น้องๆ จะได้เทคนิคต่างๆ มากมายที่ไม่มีสอนที่ไหน และสามารถนำเอาความรู้ไปปรับใช้ได้จริง ชาว STEAM4INNOVATOR อยากจะเข้าร่วมโครงการดีๆ แบบนี้กันไหม Comment บอกกันได้นะ!

แล้วในโพสต์ #STEAM4iStudent โพสต์หน้าจะมีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนไหนจะมาแชร์ประสบการณ์ดีๆ แบบนี้อีก จะมาเล่าสู่กันฟังอีกนะ
.
ถ้าอยากรู้ว่าเส้นทางการเป็นนวัตกรเป็นอย่างไร และมีโครงการใดที่ให้เข้าร่วมบ้าง ตามไปอ่านสรุปได้ที่ bit.ly/WEARESTEAM4INNOVATOR กดติดตามเพจไว้จะได้ไม่พลาดกิจกรรมดีๆ กัน
.
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
 Line OA: bit.ly/steam4innovator-line
หรือเสิร์ช @steam4innovator (มี @)
 IG: @steam4innovator
.
#AchievementProgram #SA2021 #STEAM4iStudent
#ฉันคือผู้สร้างนวัตกรรม #STEAM4INNOVATOR #NIA

ค่ายแนะนำ

Thailand Innovation Awards ครั้งที่ 20

สมัครเข้าร่วมประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 20 ส่งผลงานผ่านเว็บไซต์ได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 15 กรกฎาคม 2563 ได้ที่ : https://steam4i.nia.o...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice อาชีวศึกษา 2564

"อยากจะเป็นผู้ประกอบการ และค้นหาตัวตน พิสูจน์ตัวเอง สร้างฝันให้ยิ่งใหญ่กว่าที่เคยฝัน มาร่วมสร้างประการณ์ไปกับโครงการ FOUNDER APPRENTICE 2021"...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice 2564 [ระดับอุดมศึกษา]

"ฝันอยากจะเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร" FOUNDER APPRENTICE 2021 (ระดับอุดมศึกษา) รุ่นที่ 4 กลับมาแล้ววว!!! ก้าวแรกที...

รับสมัครน้องๆเข้าเป็นส่วนหนึ่งในห้องเรียนออนไลน์ โครงการ “จุดประกายนวัตกร”

ช่วงเวลาจัดกิจกรรม: วันที่ 20 – 21 กุมภาพันธ์ 2564 รูปแบบการเรียน: Online classroom หากน้องๆ มีความฝันเรื่องการเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่...

ข่าวสาร

Playroomชวนคุย - พามาดูผลงานจากน้องๆ ทีม Winnovate ในโครงการกัน!

#playroomชวนคุย วันนี้จะพามาชมผลงานของ 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย โครงการออกแบบสื่อเรียนรู้สร้างสรรค์นวัตกรรม STEAM4INNOVATOR PlayRoom ในรูปแบบ Vi...

Playroomชวนคุย - พามาดูผลงานจากน้องๆ ทีม Insidea ในโครงการกัน!

#playroomชวนคุย วันนี้จะพามาชมผลงานของ 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย โครงการออกแบบสื่อเรียนรู้สร้างสรรค์นวัตกรรม STEAM4INNOVATOR PlayRoom ในรูปแบบ Vi...

Playroomชวนคุย - พามาดูผลงานจากน้องๆ ทีม Ideal Town ในโครงการกัน!

#playroomชวนคุย วันนี้จะพามาชมผลงานของ 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย โครงการออกแบบสื่อเรียนรู้สร้างสรรค์นวัตกรรม STEAM4INNOVATOR PlayRoom ในรูปแบบ Vi...

Playroomชวนคุย - พามาดูผลงานจากน้องๆ ทีม Waste Commander ในโครงการกัน!

#playroomชวนคุย วันนี้จะพามาชมผลงานของ 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย โครงการออกแบบสื่อเรียนรู้สร้างสรรค์นวัตกรรม STEAM4INNOVATOR PlayRoom ในรูปแบบ Vi...