STEAM4iสรุปหลังห้อง - STEAM4INNOVATOR Comboset หลักสูตร How to be C level - CTO Skillset

 

วันที่

31 ก.ค. 64-18 ก.ย. 64

เวลา

00:00-00:00 น.

รายละเอียด

CTO ที่ดี  (Chief  Technology Officer) ไม่ใช่แค่เก่งเรื่องเทคโนโลยีอย่างเดียว แต่ต้องมีทักษะการบริหารจัดการ ดีลกับคนได้ดี และมีทักษะในการตัดสินใจ”
-- พี่โตโต้ ชวลิต จรรยารักษ์สกุล กรรมการบริหาร บริษัท ทูบีซิมเปิ้ล จำกัด และเป็นที่ปรึกษาด้าน Digital Transformation ให้ธุรกิจมากมาย --


ถอดคำพูดดีๆ จากชั่วโมง C Talk  จาก How to be C Level เรื่องที่หลายคนอาจไม่รู้เกี่ยวกับการเป็น CTO ที่ทำแล้ว ได้ใจชาวออฟฟิศไปเลย


ทักษะสำคัญที่ CTO จำเป็นต้องมีนั้น ไม่ใช่แค่เก่งเรื่องเทคโนโลยีอย่างเดียว แต่ต้องมีสกิลการบริหารจัดการ รู้จักดีลคน ดีลกับลูกน้อง ดีลกับพาร์ทเนอร์

CTO ที่เก่งจะต้องรู้เรื่องกลยุทธ์เป็นหลัก

  เมื่อได้ Goal หรือเป้าหมายมาแล้ว หลักการการเป็น CTO ที่ดีต้องดีไซน์รูปแบบการทำงานขององค์กรให้ชัดตั้งแต่แรกและต้องรู้ Value ของโปรเจกต์ที่เรากำลังจะทำ ว่าตอบโจทย์อะไร ลูกค้าต้องการอะไร เพื่อเราจะได้เห็นปลายทางได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

นอกเหนือจากจะต้องคอยพัฒนาโปรเจกต์ใหม่ๆแล้ว CTO ต้องคอยแก้ปัญหาเก่าๆที่ผ่านมาด้วย


“เทคโนโลยีควรเป็นเครื่องมือที่มาเพิ่มมูลค่าให้ธุรกิจ มากกว่าเอามาเป็นแก่นแท้ของธุรกิจ”
-- พี่ปริ้นซ์ อ.ปริญญา วงศ์เพชรขาว - ที่ปรึกษาทางการเงินสำหรับธุรกิจ --


CTO (Chief  Technology Officer)
สิ่งที่ CTO ควรรู้นั้น คือการนำกระบวนการ Engineering ที่จะนำเอาวิทยาศาสตร์ (Science) ไปเป็นเทคโนโลยี การที่วัดผลว่าเราได้เทคโนโลยีที่ดีมาใช้ ก็จะต้องมี กระบวนการ  Engineering  ที่ดีนั่นเอง

จริง ๆ แล้ว เทคโนโลยีมีหลายรูปแบบมาก มีทั้งรูปแบบ Innovation และรูปแบบ Transformation 
ซึ่งเป็นเรื่องที่ CTO ควรให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นพิเศษ และต้องแยกให้ออกจากกัน ถึงจะทำให้เรามีเป้าหมายในการทำงานได้ชัดเจนยิ่งขึ้น
เพราะ Innovation คือการเปลี่ยนพฤติกรรมแบบรวดเร็วและทันที 
ส่วนการทำ Transformation นั้น ไม่ได้เปลี่ยนเนื้อแท้ของธุรกิจ ไม่ได้เปลี่ยนพฤติกรรมเดิม เพียงแค่เปลี่ยนวิธีการเฉย ๆ

สุดท้ายแล้ว เทคโนโลยี คือ เครื่องมือที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้แก่สินค้าของเราให้ดูมีคุณค่ามากยิ่งขึ้นนั่นเองความรู้ดีดี จากหลักสูตร STEAM4INNOVATOR Comboset How to be C Level
#STEAM4iQuote

------------------------------
เราเชื่อว่า ทุกคนสามารถเป็น 'นวัตกร' ได้
เพื่อไม่ให้พลาดทุกกิจกรรมจากเรา STEAM4INNOVATOR
เข้าไปดูรายละเอียดที่ www.steam4i.nia.or.th


โปรดกดติดตามไว้ทุกช่องทาง
Line OA: bit.ly/steam4innovator-line
หรือค้นหา @steam4innovator (มี @)
IG: @steam4innovator

ค่ายแนะนำ

Thailand Innovation Awards ครั้งที่ 20

สมัครเข้าร่วมประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 20 ส่งผลงานผ่านเว็บไซต์ได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 15 กรกฎาคม 2563 ได้ที่ : https://steam4i.nia.o...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice อาชีวศึกษา 2564

"อยากจะเป็นผู้ประกอบการ และค้นหาตัวตน พิสูจน์ตัวเอง สร้างฝันให้ยิ่งใหญ่กว่าที่เคยฝัน มาร่วมสร้างประการณ์ไปกับโครงการ FOUNDER APPRENTICE 2021"...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice 2564 [ระดับอุดมศึกษา]

"ฝันอยากจะเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร" FOUNDER APPRENTICE 2021 (ระดับอุดมศึกษา) รุ่นที่ 4 กลับมาแล้ววว!!! ก้าวแรกที...

รับสมัครน้องๆเข้าเป็นส่วนหนึ่งในห้องเรียนออนไลน์ โครงการ “จุดประกายนวัตกร”

ช่วงเวลาจัดกิจกรรม: วันที่ 20 – 21 กุมภาพันธ์ 2564 รูปแบบการเรียน: Online classroom หากน้องๆ มีความฝันเรื่องการเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่...

ข่าวสาร

STEAM4INNOVATOR Comboset - ปิดหลักสูตร How to be C level

วันปิดหลักสูคร HowToBeCLevel เรียนกันมา 12 ครั้ง ยาวๆ 8 สัปดาห์ วันนี้น้อง ๆ ได้นำความรู้จากการอบรมของแต่ละ C มาปรับใช้ในการทำงานเป็นทีม และพรีเซน...

STEAM4iสรุปหลังห้อง - STEAM4INNOVATOR Comboset หลักสูตร How to be C level - CMO

Dare To Think Different ,Challenge Yourself กล้าที่จะคิดต่าง กล้าที่จะลองลงมือทำ กล้าที่จะท้าทายตัวเอง แล้วเรียนรู้จากทั้งความสำเร็จและความผิดพลา...

STEAM4iสรุปหลังห้อง - STEAM4INNOVATOR Comboset หลักสูตร How to be C level - CFO

STEAM4iสรุปหลังห้อง How to be C level CFO หมอขององค์กร ตำแหน่งผู้คอยดูแลสันหลังและเส้นเลือดของบริษัท Chief Financial Officer คนดูแลบัญชีและ...

ผลการประกวด Thailand Innovation Awards รอบรองชนะเลิศ

ผลการประกวด Thailand Innovation Awards รอบรองชนะเลิศ ขอแสดงความยินดีกับผลงานที่ผ่านเข้าสู่รอบต่อไป โดยผลงานที่ผ่านเข้ารอบจะได้รับเงินสนับสนุนการพัฒนา...