STEAM4iStudent - "PEAPO MEAT เนื้อเบอร์เกอร์จากพืช" (TIA20)

 

วันที่

31 กรกฎาคม 2564

เวลา

00:00-00:00 น.

รายละเอียด

ผลงาน PEAPO MEAT : เนื้อเบอร์เกอร์จากพืช จากมหาวิทยาลัยฟาฏอนี 

วันนี้พี่ๆ มาแชร์ประสบการณ์จากการได้เข้าร่วมโครงการ “Thailand Innovation Awards ครั้งที่ 20” ภายใต้กระบวนการ STEAM4INNOVATOR ตอนนี้โครงการปิดรับสมัครแล้ว กิจกรรม Camp online ก็ผ่านไปอย่างเข้มข้นและสนุกสนาน ถ้าอยากรู้ว่าเส้นทางการเป็นนวัตกรเป็นอย่างไร และมีโครงการไหนที่ให้เข้าร่วมบ้าง ตามไปอ่านสรุปได้ที่ bit.ly/WEARESTEAM4INNOVATOR

กดติดตามเพจไว้จะได้ไม่พลาดกิจกรรมดีๆ กันนะ


TIA20

 

นัฐสุนันท์ ไชยเทพ

 

มุรนี ตันอีโน

 

วานิดา ยือลาแป

 

3 รุ่นพี่ นักศึกษาปริญญาตรี มหาวิทยาลัยฟาฏอนี กับผลงาน PEAPO MEAT : เนื้อเบอร์เกอร์จากพืชเข้าประกวดในโครงการ Thailand Innovation Awards 2020 ที่ผ่านมา

 

เพราะมี passion ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอย่างเต็มเปี่ยมทำให้ทั้งสามคนได้มารวมตัวและเริ่มเดินตามความฝันสู่เส้นทางการเป็นนวัตกรด้วยการพาตัวเองไปอยู่ในที่ที่เต็มไปด้วยผู้คนที่มีความฝันเดียวกัน และนี่คือจุดเริ่มต้น...บนเส้นทางนวัตกร


PEAPO MEAT : เนื้อเบอร์เกอร์จากพืช 

 

 

กระแสการบริโภคอาหารที่ทำมาจากโปรตีนจากพืช (Plant-based alternative) ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากผู้บริโภคมีความตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพ ทำให้ตลาดอาหารและเครื่องดื่มที่ทำมาจากโปรตีนจากพืชมีการขยายตัวจากกลุ่มผู้บริโภคมังสวิรัติ (vegetarians) ไปสู่กลุ่มผู้บริโภคที่เลี่ยงการบริโภคเนื้อสัตว์ “Flexitarian” หรือการบริโภคมังสวิรัติเป็นครั้งคราวมากขึ้น

 

ทีมของเราจึงเริ่มศึกษาและมองให้ลึกถึงช่องว่างที่ต้องได้รับการเติมเต็ม จนในที่สุดได้มาเป็นเนื้อเบอร์เกอร์จากพืช ทำมาจากพืชตระกูลถั่วโดยถั่วที่นำมาใช้คือถั่งหรั่ง หรือกาแจโปที่เป็นพืชท้องถิ่นที่มีโปรตีนสูง ลดการบริโภคพืชที่ก่อให้เกิดอาการเเพ้เเละลดความเสี่ยงจากการบริโภคพืช GMO ช่วยทำให้สุขภาพดียิ่งขึ้น ที่สำคัญมีกระบวนผลิตปราศจากเนื้อสัตว์และฮาลาล 100% 

 

 

 

ผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนื้อสัตว์จากโปรตีนพืชภายใต้แบรนด์ PEAPO MEAT จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นอาหารทางเลือกสำหรับกลุ่มคนที่รักสุขภาพอยากมีสุขภาพที่ดี

 

กว่าจะมาเป็น PEAPO MEAT : เนื้อเบอร์เกอร์จากพืช ต้องผ่านกระบวนการ STEAM4INNOVATOR

 

 

ตั้งคำถามจากปัญหาที่เกิดขึ้น :

ปัญหาของกลุ่มคนที่หลีกเลี่ยงการบริโภคเนื้อสัตว์คือ การขาดปริมาณโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกายซึ่งโดยปกติแล้วจะได้มาจากการบริโภคเนื้อสัตว์ โดยแหล่งวัตถุดิบสำคัญในตลาดกลุ่มโปรตีนพืช ได้แก่

ถั่วเหลืองแต่ถั่วเหลืองก็ยังเป็นพืชที่มีอัตราการแพ้ที่สูง และสินค้าจำพวกเลียนแบบเนื้อสัตว์ในท้องตลาดมักพบว่าเป็นสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานฮาลาล

 

 

ระดมความคิด หาวิธีแก้ไข :

จากปัญหาที่พบเราศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับเทคโนโลยีการผลิตและได้ทำการทดลองผลิตตามสูตรพื้นฐาน และศึกษาการปรับปรุงคุณภาพด้านเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนื้อสัตว์ โดยใช้กระบวนการ Textured Vegetable Protein : TVP เพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสที่คล้ายเนื้อสัตว์ทั้งสี กลิ่น รส เนื้อสัมผัส และมีคอเลสเตอรอลต่ำ ใยอาหารสูง โปรตีนสูงเทียบเท่าเนื้อสัตว์ ลดการบริโภคพืชที่ก่อให้เกิดอาการเเพ้เเละลดความเสี่ยงจากการบริโภคพืช GMO และมีกระบวนผลิตปราศจากเนื้อสัตว์และฮาลาล 100 เปอร์เซ็นต์

 

หลังจากได้เข้าร่วมโครงการ “Thailand Innovation Awards ครั้งที่ 20” และสามารถสร้างนวัตกรรมของตัวเองขึ้นมาได้ ทีม PEAPO MEAT ได้เซ็นสัญญารับทุนสนับสนุนโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ(องค์การมหาชน) ในโครงการ Deep South Innovation Business Coaching Program 2020 ทุน open innovation ทีมีวงเงินสนับสนุนสูงสุด 1.5 ล้านบาท ไปเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ที่ผ่านมา 

 

 

 

การสร้างธุรกิจที่มีคุณค่าให้กับผู้คนและโลกใบนี้ นี้คือภารกิจของเราเป็นกำลังใจและฝากติดตามพวกเราต่อไป และฝากติดตามเพจ STEAM4INNOVATOR ครั้งต่อไปเราจะนำผลงานเจ๋งๆ อะไรมาเล่าสู่กันฟัง ห้ามพลาด!


 

เราเชื่อว่า ทุกคนสามารถเป็น 'นวัตกรได้

เพื่อไม่ให้พลาดทุกกิจกรรมจากเรา STEAM4INNOVATOR

โปรดกดติดตามไว้ทุกช่องทาง 

Line OA: bit.ly/steam4innovator-line

หรือเสิร์ช @steam4innovator (มี @)

IG: @steam4innovator

ค่ายแนะนำ

Thailand Innovation Awards ครั้งที่ 20

สมัครเข้าร่วมประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 20 ส่งผลงานผ่านเว็บไซต์ได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 15 กรกฎาคม 2563 ได้ที่ : https://steam4i.nia.o...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice อาชีวศึกษา 2564

"อยากจะเป็นผู้ประกอบการ และค้นหาตัวตน พิสูจน์ตัวเอง สร้างฝันให้ยิ่งใหญ่กว่าที่เคยฝัน มาร่วมสร้างประการณ์ไปกับโครงการ FOUNDER APPRENTICE 2021"...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice 2564 [ระดับอุดมศึกษา]

"ฝันอยากจะเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร" FOUNDER APPRENTICE 2021 (ระดับอุดมศึกษา) รุ่นที่ 4 กลับมาแล้ววว!!! ก้าวแรกที...

รับสมัครน้องๆเข้าเป็นส่วนหนึ่งในห้องเรียนออนไลน์ โครงการ “จุดประกายนวัตกร”

ช่วงเวลาจัดกิจกรรม: วันที่ 20 – 21 กุมภาพันธ์ 2564 รูปแบบการเรียน: Online classroom หากน้องๆ มีความฝันเรื่องการเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่...

ข่าวสาร

STEAM4INNOVATOR Comboset - ปิดหลักสูตร How to be C level

วันปิดหลักสูคร HowToBeCLevel เรียนกันมา 12 ครั้ง ยาวๆ 8 สัปดาห์ วันนี้น้อง ๆ ได้นำความรู้จากการอบรมของแต่ละ C มาปรับใช้ในการทำงานเป็นทีม และพรีเซน...

STEAM4iสรุปหลังห้อง - STEAM4INNOVATOR Comboset หลักสูตร How to be C level - CMO

Dare To Think Different ,Challenge Yourself กล้าที่จะคิดต่าง กล้าที่จะลองลงมือทำ กล้าที่จะท้าทายตัวเอง แล้วเรียนรู้จากทั้งความสำเร็จและความผิดพลา...

STEAM4iสรุปหลังห้อง - STEAM4INNOVATOR Comboset หลักสูตร How to be C level - CFO

STEAM4iสรุปหลังห้อง How to be C level CFO หมอขององค์กร ตำแหน่งผู้คอยดูแลสันหลังและเส้นเลือดของบริษัท Chief Financial Officer คนดูแลบัญชีและ...

ผลการประกวด Thailand Innovation Awards รอบรองชนะเลิศ

ผลการประกวด Thailand Innovation Awards รอบรองชนะเลิศ ขอแสดงความยินดีกับผลงานที่ผ่านเข้าสู่รอบต่อไป โดยผลงานที่ผ่านเข้ารอบจะได้รับเงินสนับสนุนการพัฒนา...