STEAM4iStory - นวัตกรรมใหม่ที่ได้ใช้ในยุค Covid-19

 

วันที่

30 ก.ค. 64-30 ส.ค. 64

เวลา

00:00-00:00 น.

รายละเอียด
นวัตกรรมใหม่ ถูกพัฒนาขึ้นมาตลอดเวลา บ้างได้ใช้ทั่วไป บ้างก็ได้ใช้เฉพาะทาง หรือบางอย่างก็อาจไม่ได้ใช้เลย ก่อนจะพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาก็ต้องกำหนดปัญหาก่อน

 

ก่อนที่เราจะสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ต้องมาขุดหา Insight ของปัญหานั้น กันก่อน เราลองมาดูนวัตกรรมที่เกิดขึ้นในช่วงยุคโควิดกัน และคงต้องบอกว่า Insight ของนวัตกรรมเหล่านี้อาจเคยเป็นเรื่องที่เราไม่ได้พบบ่อยนัก หรือไม่เคยรู้สึกว่ามันเป็นปัญหามาก่อน แต่กลับกลายเป็นปัญหาที่พบเจอได้ทั่วไปเมื่อไวรัส Covid-19 แพร่ระบาด หลักๆเลยก็คือ เป็นนวัตกรรมที่ลดการสัมผัสให้ได้มากที่สุด นับว่าเป็นการแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดสุดๆ วันนี้เราเลยจะมาพูดถึงหัวข้อ “9 นวัตกรรมที่ไม่น่าได้ใช้ ถ้าไม่ใช่ในยุคนี้

 

1. หน้ากากอนามัยแบบใส โชว์ฟันสวย หน้ากากอนามัยแบบใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยประเทศเกาหลี ใช้พลาสติกแก้วตรงกลางแทน ให้คุณสามารถโชว์รอยยิ้มสดใสให้คนอื่นเห็นได้แม้ยังสวมหน้ากากอนามัย

 

2. กล่องรับชมภาพยนตร์แบบส่วนตัว อยากดูหนังอย่างได้อรรถรสเต็มที่ แต่ด้วยสถานการณ์แบบนี้แล้ว จะออกจากบ้านไปพบปะผู้คนก็อันตราย ถ้าอย่างนั้นก็ใช้กล่องรับชมภาพยนตร์แบบส่วนตัวที่มาพร้อมระบบกันเสียงและแสงซะสิ ได้อารมณ์เหมือนดูในโรงแถมยังปลอดภัย 100% ด้วย

 

3. เพลทเหยียบเปิดประตู เมื่อก่อนเราโดนสอนมาว่าการใช้เท้าเปิดประตูเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ ไม่สุภาพ แต่สถานการณ์ทำให้มันเปลี่ยนไป เมื่อทุกคนไม่อยากสัมผัสประตูที่ผ่านมือใครมาบ้างก็ไม่รู้ ทำให้เพลทสำหรับใช้เท้าเหยียบเปิดประตูถูกนำมาใช้เพื่อยุคปลอดเชื้อนี้

 

4. เครื่องสแกนอุณภูมิ ลดการสัมผัส เดินไปไหนก็ยกมือไฮไฟว์ ปี๊บ ตรวจอุณภูมิก่อนเข้าร้านนั้นทีร้านนี้มีไปทั่ว นับเป็นไอเทมที่ทุกร้านต้องมีเลย

 

5. โดรนขนส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ โดรนที่เห็นกันอยู่ก่อนหน้านี้ ถูกพัฒนาขึ้นมาสำหรับส่งชุด PPE เพื่อลดการสัมผัส ลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อโรคโดยเฉพาะ

 

6. เครื่องกดเจลล้างมือแบบเท้าเหยียบ ปกติก็ใช้กันเฉพาะในทางการแพทย์ แต่เมื่อมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสขึ้นมาเราก็สามารถพบเห็นเจ้าเครื่องนี้ได้แม้กระทั่งในร้านอาหาร

 

7. Face Shield หรือเจ้าแว่นตาที่มีแต่กรอบกับแผ่นพลาสติกที่เราเห็นกันในรายการโทรศัพท์บ้าง ในชีวิตประจำวันบ้างนี่แหละ ถ้าไม่ใช่ช่วงโควิดเห็นทีจะไม่ได้ใช้ เพราะในทางการแพทย์แล้ว แม้จะกันสารคัดหลั่งได้ แต่มันกลับขัดขวางการมองเห็นเสียอย่างนั้น แต่อย่างไรก็ตาม Face Shield ก็ต้องใช้ร่วมกับการใส่แมสก์ ถึงจะป้องกันได้มีประสิทธิภาพ

 

8. ลิฟท์ไร้ปุ่มกด สำหรับคนที่ไม่อยากจะสัมผัสปุ่มกดลิฟท์เลย จึงมีการพัฒนาลิฟท์แบบที่ไม่ต้องกดปุ่มออกมาเป็นที่เรียบร้อย เพียงแค่ชี้นิ้วก็สั่งได้ดั่งใจ อยากไปชั้นไหนก็เอานี้ชี้ไว้ก็พอ! ห้างสรรพสินค้าบางแห่งในประเทศไทยก็เริ่มใช้กันแล้ว

 

9. Telemedicine คือ เทคโนโลยีการแพทย์ทางไกลที่ถูกนำมาใช้ในยุคนี้ โดยให้แพทย์และผู้ป่วยทำการติดต่อสื่อสารกันผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ตด้วย Video Conference แบบ Real-Time ให้ผู้ป่วยได้รับคำแนะนำจากแพทย์ได้แม้นั่งอยู่ที่บ้าน ลดโอกาสเสี่ยงในการแพร่เชื้อโรค ไม่ว่าจะกับผู้ป่วยที่ต้องเดินทางมาที่โรงพยาบาลหรือจะกับแพทย์ที่ต้องพบเจอผู้ป่วยมากหน้าหลายตาก็ตาม

 

Source : https://thaihitz.com/มิติใหม่-เกาหลีออกแบบหน/

https://www.it24hrs.com/touchless-lift-elevator-panel.../

https://vveedigital.com/อุปกรณ์ที่ลดการสัมผัส/


 

เราเชื่อว่า ทุกคนสามารถเป็น 'นวัตกรได้

เพื่อไม่ให้พลาดทุกกิจกรรมจากเรา STEAM4INNOVATOR

โปรดกดติดตามไว้ทุกช่องทาง 

Line OA: bit.ly/steam4innovator-line

หรือเสิร์ช @steam4innovator (มี @)

IG: @steam4innovator

 

ค่ายแนะนำ

Thailand Innovation Awards ครั้งที่ 20

สมัครเข้าร่วมประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 20 ส่งผลงานผ่านเว็บไซต์ได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 15 กรกฎาคม 2563 ได้ที่ : https://steam4i.nia.o...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice อาชีวศึกษา 2564

"อยากจะเป็นผู้ประกอบการ และค้นหาตัวตน พิสูจน์ตัวเอง สร้างฝันให้ยิ่งใหญ่กว่าที่เคยฝัน มาร่วมสร้างประการณ์ไปกับโครงการ FOUNDER APPRENTICE 2021"...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice 2564 [ระดับอุดมศึกษา]

"ฝันอยากจะเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร" FOUNDER APPRENTICE 2021 (ระดับอุดมศึกษา) รุ่นที่ 4 กลับมาแล้ววว!!! ก้าวแรกที...

รับสมัครน้องๆเข้าเป็นส่วนหนึ่งในห้องเรียนออนไลน์ โครงการ “จุดประกายนวัตกร”

ช่วงเวลาจัดกิจกรรม: วันที่ 20 – 21 กุมภาพันธ์ 2564 รูปแบบการเรียน: Online classroom หากน้องๆ มีความฝันเรื่องการเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่...

ข่าวสาร

STEAM4INNOVATOR Comboset - ปิดหลักสูตร How to be C level

วันปิดหลักสูคร HowToBeCLevel เรียนกันมา 12 ครั้ง ยาวๆ 8 สัปดาห์ วันนี้น้อง ๆ ได้นำความรู้จากการอบรมของแต่ละ C มาปรับใช้ในการทำงานเป็นทีม และพรีเซน...

STEAM4iสรุปหลังห้อง - STEAM4INNOVATOR Comboset หลักสูตร How to be C level - CMO

Dare To Think Different ,Challenge Yourself กล้าที่จะคิดต่าง กล้าที่จะลองลงมือทำ กล้าที่จะท้าทายตัวเอง แล้วเรียนรู้จากทั้งความสำเร็จและความผิดพลา...

STEAM4iสรุปหลังห้อง - STEAM4INNOVATOR Comboset หลักสูตร How to be C level - CFO

STEAM4iสรุปหลังห้อง How to be C level CFO หมอขององค์กร ตำแหน่งผู้คอยดูแลสันหลังและเส้นเลือดของบริษัท Chief Financial Officer คนดูแลบัญชีและ...

ผลการประกวด Thailand Innovation Awards รอบรองชนะเลิศ

ผลการประกวด Thailand Innovation Awards รอบรองชนะเลิศ ขอแสดงความยินดีกับผลงานที่ผ่านเข้าสู่รอบต่อไป โดยผลงานที่ผ่านเข้ารอบจะได้รับเงินสนับสนุนการพัฒนา...