กดตุ่มบอกเราหน่อย คุณถูกใจมีนวัตกรรมการแพทย์เจ๋งๆ ในยุคโควิด-19 ชิ้นไหนมากที่สุด?

 

วันที่

02 สิงหาคม 2564

เวลา

00:00-00:00 น.

รายละเอียด 

กดตุ่มบอกเราหน่อย คุณถูกใจมีนวัตกรรมการแพทย์เจ๋งๆ ในยุคโควิด-19 ชิ้นไหนมากที่สุด?
 

ในช่วงวิกฤตโควิด-19 กำลังระบาดอย่าหนักทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศไทยที่ตอนนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ หลายๆคนเมื่อติดเชื้อ ต้องรอเตียง รวมถึงผู้ป่วยที่ทำการ Home isolation อยู่ที่บ้านเพื่อรักษาตนเอง 

วันนี้เรามานำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆ จากต่างประเทศ ที่เกิดขึ้นในช่วงการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 ซึ่งแต่ละชิ้นนั้นล้วนอำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วยแบบทางไกล ซึ่งล้วนที่จะลดความเสี่ยงของการแพร่กระจายของเชื้อ อีกทั้งยังมีเทคโนโลยีที่รวดเร็วที่ความแม่นยำค่อนข้างสูง 

 

มาดูกันว่ามีนวัตกรรมอะไรบ้างและคุณถูกใจชิ้นไหนมากที่สุดกันนะ

 

 

-โดรนขนส่งอุปกรณ์การแพทย์ “Novant Health” กด Wow

 

การขนส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ไม่ใช่เรื่องยากลำบาก อีกทั้งยังลดความการแพร่ระบาดอีกด้วย เมื่อ “Novant Health” บริษัทผู้ให้บริการทางการแพทย์ในรัฐแคโรไลน์น่า สหรัฐอเมริกา ร่วมกับ Zipline สร้างโดรน (drone) ขนส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นในการตรวจรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็น หน้ากากอนามัย , ชุดPPE , ยารักษา และอื่นๆอีกมามาย ซึ่งเจ้าโดรนตัวนี้สามารถบินได้ในระยะทางถึง 100 ไมล์  นับว่าโดรนมีประโยชน์ทางด้านการแพทย์จริงๆ

 

 

-เทคโนโลยี 3D Printing ผลิตชุดตรวจโควิดแบบแหย่จมูก กด Like

 

บริษัท AI ซอฟแวร์  Axial3D ออกแบบชุดตรวจโควิดแบบ Swab test หรือวิธีการตรวจแบบแหย่จมูกด้วยเทคโนโลยี 3D Printing ตอบสนองในภาวะที่ทั่วโลกขาดแคลนชุดตรวจโควิด โดยชุดตรวจโควิดนี้ไม่เพียงใช้เวลาในการผลิตเร็วกว่าเดิม แต่ยังสามารถเก็บตัวอย่างได้ดีกว่าแบบเดิมอีกด้วย เห็นแบบนี้แล้วอยากได้ชุดตรวจโควิดมาติดบ้านแล้ว

 

 

-Tytocare ใช้หูฟังทางการแพทย์แบบใหม่เพื่อมอนิเตอร์ผู้ป่วยที่อยู่ในช่วงกักตัว กด Care

 

บริษัท TytoCare พัฒนาเครื่องมือที่สามารถวินิจฉัยอาการของผู้ป่วยได้ในระยะไกล โดยที่เครื่องนี้ใช้ระบบ Sencor ตรวจจับในส่วนต่างๆของร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็นอุณภูมิร่างกาย ตรวจจับการเต้นของหัวใจ ลำคอ ปอด และส่วนอื่นๆที่สำคัญ แค่ผู้ป่วยนำเครื่องนี้ไปแนบกับส่วนต่างๆของร่างกายที่ต้องการตรวจ และเครื่องจะทำการลิ้งค์ข้อมูลในแอพพลิเคชั่นในมือถือ เท่านี้แพทย์ก็สามารถดูอาการของเราได้แล้ว นับว่าเป็นนวัตกรรมแห่งยุค Social distancing ชิ้นหนึ่งเลย

 

 

-ResMed ใช้งานการมอนิเตอร์การใช้เครื่องช่วยหายใจ (CPAP) บนคลาวด์ กด  Love

 

บริษัทผลิตเครื่องช่วยหายใจ ResMed เปิดตัวซอฟต์แวร์การจัดการข้อมูลผู้ป่วย AirView ที่ช่วยให้แพทย์สามารถติดตามดูข้อมูลของผู้ป่วยได้แบบออนไลน์  ซึ่งระบบนี้จะส่งข้อมูลจาก cellular chips ในเครื่องช่วยหายใจไปยังเจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพผ่านระบบคลาวด์ และเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเครื่องจากระยะไกลได้ตามความเหมาะสม ทำให้สามารถมอนิเตอร์ผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ที่บ้านได้ โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางมาโรงพยาบาล นับว่าช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องการจัดการผู้ป่วยที่มีจำนวนมากได้อย่างดีเลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่านวัตกรรมสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ช่วยแก้ปัญหา อำนวยความสะดวก และตอบโจทย์การใช้ชีวิต โดยเฉพาะในสถานการณ์วิกฤตต่างๆ 

ในอนาคต นวัตกรรมเหล่านี้อาจเข้ามาเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในชีวิตประจำวันเลยก็เป็นได้

 
 

เราเชื่อว่า ทุกคนสามารถเป็น 'นวัตกรได้

เพื่อไม่ให้พลาดทุกกิจกรรมจากเรา STEAM4INNOVATOR

โปรดกดติดตามไว้ทุกช่องทาง 

Line OA: bit.ly/steam4innovator-line

หรือเสิร์ช @steam4innovator (มี @)

IG: @steam4innovator

 

ค่ายแนะนำ

Thailand Innovation Awards ครั้งที่ 20

สมัครเข้าร่วมประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 20 ส่งผลงานผ่านเว็บไซต์ได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 15 กรกฎาคม 2563 ได้ที่ : https://steam4i.nia.o...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice อาชีวศึกษา 2564

"อยากจะเป็นผู้ประกอบการ และค้นหาตัวตน พิสูจน์ตัวเอง สร้างฝันให้ยิ่งใหญ่กว่าที่เคยฝัน มาร่วมสร้างประการณ์ไปกับโครงการ FOUNDER APPRENTICE 2021"...

รับสมัครเยาวชนเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice 2564 [ระดับอุดมศึกษา]

"ฝันอยากจะเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร" FOUNDER APPRENTICE 2021 (ระดับอุดมศึกษา) รุ่นที่ 4 กลับมาแล้ววว!!! ก้าวแรกที...

รับสมัครน้องๆเข้าเป็นส่วนหนึ่งในห้องเรียนออนไลน์ โครงการ “จุดประกายนวัตกร”

ช่วงเวลาจัดกิจกรรม: วันที่ 20 – 21 กุมภาพันธ์ 2564 รูปแบบการเรียน: Online classroom หากน้องๆ มีความฝันเรื่องการเป็นผู้ประกอบการ แต่ยังไม่...

ข่าวสาร

STEAM4INNOVATOR Comboset - ปิดหลักสูตร How to be C level

วันปิดหลักสูคร HowToBeCLevel เรียนกันมา 12 ครั้ง ยาวๆ 8 สัปดาห์ วันนี้น้อง ๆ ได้นำความรู้จากการอบรมของแต่ละ C มาปรับใช้ในการทำงานเป็นทีม และพรีเซน...

STEAM4iสรุปหลังห้อง - STEAM4INNOVATOR Comboset หลักสูตร How to be C level - CMO

Dare To Think Different ,Challenge Yourself กล้าที่จะคิดต่าง กล้าที่จะลองลงมือทำ กล้าที่จะท้าทายตัวเอง แล้วเรียนรู้จากทั้งความสำเร็จและความผิดพลา...

STEAM4iสรุปหลังห้อง - STEAM4INNOVATOR Comboset หลักสูตร How to be C level - CFO

STEAM4iสรุปหลังห้อง How to be C level CFO หมอขององค์กร ตำแหน่งผู้คอยดูแลสันหลังและเส้นเลือดของบริษัท Chief Financial Officer คนดูแลบัญชีและ...

ผลการประกวด Thailand Innovation Awards รอบรองชนะเลิศ

ผลการประกวด Thailand Innovation Awards รอบรองชนะเลิศ ขอแสดงความยินดีกับผลงานที่ผ่านเข้าสู่รอบต่อไป โดยผลงานที่ผ่านเข้ารอบจะได้รับเงินสนับสนุนการพัฒนา...